Thời cơ của phân hữu cơ

Thời cơ của phân hữu cơ
 

Chưa bao giờ giá phân bón lên đến đỉnh cao như những tháng đầu năm nay

Chưa bao giờ giá phân bón lên đến đỉnh cao như những tháng đầu năm nay. Có lúc giá 1kg DAP lên đến 28.000đ; Urê 12.000đ/kg; KCl 15.000đ/kg.

Giá phân hóa học tăng cao đã kéo theo hàng loạt phân giả, phân kém chất lượng khiến bà con nông dân hết sức hoang mang và lo lắng. Một số bà con đã nghe theo chỉ dẫn của các nhà khoa học sử dụng Urê + phân lân nội địa thay thế cho DAP. Rất nhiều nông dân ở các vùng Duyên Hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên, ĐNB và ĐBSCL đã quay sang mua và sử dụng phân hữu cơ vì lo lắng mua phải phân vô cơ giá cao không đủ vốn đầu tư hoặc mua phải phân kém chất lượng.

Chính vì lẽ đó mà chưa có năm nào sản lượng phân bón hữu cơ được tiêu thụ cao như năm nay và cũng từ việc sử dụng phân hữu cơ mà bà con đã nhận thấy hiệu lực của lọai phân hữu cơ không thua kém gì các lọai phân vô cơ. Tổng kết vụ lúa ĐX tại ĐBSCL cho thấy mặc dù bị dịch VL-LXL và thay thế đáng kể lượng phân hóa học bằng phân hữu cơ nhưng sản lượng lúa vẫn tăng khá rõ. Đây là mốc thời gian đánh dấu bước chuyển mình của các lọai phân hữu cơ, đánh dấu sự thay đổi nhận thức và tập quán cố hữu của người nông dân trong kỹ thuật sử dụng phân bón.

Trong bối cảnh vô cùng thuận lợi cho việc vận động phong trào sản xuất và sử dụng các chủng loại phân hữu cơ phục vụ cho một nền nông nghiệp bền vững, Hiệp hội Phân bón VN đã thành lập một đoàn bao gồm các thành viên của Viện KHKT NNMN, Cục Trồng trọt, Trung tâm Khuyến Nông-Khuyến ngư Quốc gia do ông Trần Hạc Thúy-Tổng thư ký Hiệp hội làm trưởng đoàn trực tiếp đi kiểm tra, tìm hiểu một số DN sản xuất phân hữu cơ có qui mô và sản lượng khá lớn. Các Công ty được đoàn kiểm tra của Hiệp hội đi tìm hiểu đợt một bao gồm: Công ty TNHH Hữu cơ; Công ty CP Quế Lâm; Công ty CP Thiên Sinh-KOMIX; Công ty TNHH Hiếu Giang; Chi nhánh Cty Sông Gianh tại TP HCM.

Kết qủa kiểm tra và tìm hiểu cho thấy: Các công ty đều đã ổn định qui trình sản xuất và sử dụng các nguồn nguyên liệu khá phong phú đạt chất lượng cao như than bùn đã hoạt hóa; phân động vật đã ủ men vi sinh; xác bã sau chế biến thủy sản và ép dầu; vỏ và bã cà phê; phân lân có nguồn gốc thiên nhiên. Công ty TNHH Hữu cơ còn sử dụng nguồn nguyên liệu rong biển và vỏ cua, ghẹ, tôm để sản xuất một số mặt hàng hữu cơ cao cấp.

Sản phẩm phân bón hữu cơ của các Cty khá phong phú với những chủng lọai chuyên dùng đã được nông dân ưa chuộng và sử dụng khá rộng rãi. Qua kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào và các kết qủa phiếu phân tích sản phẩm đầu ra đã cho thấy chất lượng các sản phẩm phân hữu cơ đều được bảo đảm khá chính xác các chỉ tiêu chất lượng đã công bố trên bao bì cũng như các chỉ tiêu đặc trưng cho phân hữu cơ chuyên dùng.

Ba Cty có qui mô diện tích khá lớn đó là Công ty CP Thiên Sinh-KOMIX, Công ty TNHH Hữu cơ, Công ty TNHH Hiếu Giang. Công ty CP Thiên Sinh với kinh nghiệm trên 20 năm sản xuất các lọai phân bón KOMIX từ than bùn, dưới sự cố vấn của các nhà khoa học, Thiên Sinh đã có những nghiên cứu cơ bản về tính năng, tác dụng của than bùn, công nghệ xử lý than bùn. Hệ thống thí nghiệm, thực nghiệm phân bón KOMIX bài bản, đa dạng trên nhiều loại cây trồng, nhiều vùng sinh thái trong thời gian dài đã cho kết quả tốt.

Công ty cũng đã thiết lập qui trình kiểm tra, kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào cũng như sản phẩm đầu ra một cách nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO, phòng thí nghiệm và kiểm tra chất lượng sản phẩm đã được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng VN cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IAC 17025:2005. Hiện nay, Công ty CP Thiên Sinh là đơn vị sản xuất phân hữu cơ có sản lượng lớn nhất trong ngành.

Thị trường phân bón biến động tạo nên cơ hội cho phân bón hữu cơ phát triển đột phá và thể hiện được sứ mạng lịch sử của mình. Hy vọng các nhà sản xuất phân hữu cơ tận dụng tốt thời cơ này sản xuất các chủng lọai phân hữu cơ chất lượng cao phục vụ cho nền sản xuất nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

theo bnnvn