vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

KALI – BẮT KỊP ĐÀ TĂNG GIÁ THẾ GIỚI?

dinh7

Tổng giám đốc Apromaco – Ông Nguyễn Tiến Dũng làm việc với Ông Bhaska – Trưởng Đại diện Uralkali -Singapore tại Hà Nội (10/05/2018).

Sau hơn 2 năm (kể từ Tháng 3/2016), giá Kali thế giới mới lại có đợt tăng giá mạnh khi một lần nữa đã chạm ngưỡng 300$/Mt về đến các Cảng Việt Nam.
Việc tăng giảm giá Kali cũng là chuyện bình thường, nhưng điều đáng nói ở đây là giá Kali trong nước đang tỏ ra khá “thờ ơ” với tốc độ tăng giá mạnh của Quốc tế.

dinh2 dinh1

Các tàu Kali Nga mang thương hiệu Kali Nông sản cỡ lớn 32.000-40.000 tấn cập Cảng Việt Nam đều đặn trong thời gian qua.

dinh6
Loại Kali đỏ (loại bột và hạt) được nông dân ưa chuộng tại thị trường Việt Nam

dinh4 dinh3
Mẫu bao Kali Nông sản quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam

Nhắc lại cung cầu Kali tại Việt Nam. Tổng nhu cầu Kali phục vụ nông nghiệp tại Việt Nam hàng năm ổn định ở mức khoảng 1 triệu tấn. Do là nguồn phân bón không thể sản xuất được tại Việt Nam nên 100% lượng Kali phải nhập khẩu.
Thị trường Việt Nam đã quá quen thuộc với Kali nguồn gốc từ 4 quốc gia chính là Nga, Belarus, Canada và Israel. Trong những năm gần đây, Kali cho sản xuất còn có thêm sự tham gia tích cực của Kali Lào, Uzbekistan, Chile, Đức. Tuy nhiên, kiểm soát nguồn cung Kali thế giới vẫn nằm trong tay 4 nhà cung ứng lớn nhất thế giới là Uralkali (Nga), BPC (Belarus), Canpotex (Canada) và ICL (Israel) khi họ chia sẻ thị phần cung ứng hàng năm tổng số khoảng 65 triệu tấn Kali trên toàn cầu.

Đầu năm 2018, các tập đoàn này đã kiểm soát nguồn cung và liên tục tăng giá trên phạm vi toàn cầu. Do đó, trong thời gian tới, khả năng thị trường Việt Nam không thể tiếp tục kìm giá ở mức “chênh lệch lớn” như hiện tại. Khi đó, sau khi chịu thuế tự vệ DAP nhập khẩu, người tiêu dùng Việt Nam có thể sẽ chịu thêm một đợt tăng giá mới của Kali, tương đương ở mức 25-30$/tấn.

Để tiếp tục duy trì nguồn cung Kali Nga ổn định tại Việt Nam với giá cả tốt nhất trong điều kiện giá Kali tăng mạnh, Tổng giám đốc Apromaco đã có buổi làm việc với Đại diện tập đoàn Uralkali để cùng bàn bạc và đưa ra giải pháp bình ổn giá Kali tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

 

Với nỗ lực không ngừng, Apromaco sẽ tiếp tục có những buổi làm việc tiếp theo với tập đoàn Uralkali để củng cố hy vọng giá Kali tại Việt Nam có thể “tăng ở mức hợp lý”, góp phần ổn định nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp./.

Phạm Văn Định

Tin liên quan