x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Apromaco dự Hội nghị công bố Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng apatit tại UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 15/5/2015, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng apatít đến năm 2020 có xét đến năm 2030. Dự Hội nghị về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, ủy ban nhân dân các huyện có liên quan. Về phía trung ương có đại diện Bộ Công thương và các đơn vị thực hiện thăm dò, đầu tư khai thác quặng apatit tại Lào Cai.

Công ty cổ phần Vật tư nông sản Apromaco với tư cách là đơn vị tham gia đầu tư vào thăm dò, khai thác và chế biến sâu quặng apatit trên địa bàn Lào Cai đã cử đoàn công tác gồm ông Đỗ Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc và ông Nguyễn Minh Giang – Trưởng phòng Đầu tư xây dựng tham dự Hội nghị.

hn1

 

 

Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng quặng apatít đến năm 2020 có xét đến năm 2030 do Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng mỏ thực hiện, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 20/10/2014.

Quy hoạch này phù hợp với chiến lược khoáng sản, quy hoạch phát triển ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam và quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Lào Cai.

hn2

Ông Lê Ngọc Hưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị.

Quy hoạch cũng đáp ứng nhu cầu về nguyên liệu ổn định, lâu dài cho sản xuất phân bón chứa lân: supe lân, lân nung chảy, MAP, DAP… góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đáp ứng một phần nguyên liệu cho ngành hóa chất cơ bản và các ngành công nghiệp khác đồng thời thống nhất quản lý việc khai thác và chế biến quặng apatit trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, phấn đấu đạt mục tiêu tổng quát thăm dò khai thác và sử dụng có hiệu quả tài nguyên quặng apatit. Tăng cường đầu tư cho nghiên cứu, lựa chọn công nghệ phù hợp tuyển quặng II và quặng IV. Phấn đấu đạt tốc độ tăng sản lượng sản phẩm apatit các loại (quặng nguyên khai và quặng tuyển) đạt mức bình quân khoảng 9% – 10%/năm giai đoạn đến năm 2020 và duy trì sản lượng ổn định ở các năm tiếp theo, đảm bảo đủ nguyên liệu cho sản xuất phân bón và hoá chất trong nước.

Phát triển khai thác và chế biến quặng apatit với công nghệ hiện đại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn tài nguyên.

Phát huy tối đa nội lực, chỉ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực khoa học – công nghệ tuyển quặng nghèo và chế biến sâu quặng apatít. Trong thực hiện quy hoạch là đẩy mạnh hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp trong nước trên nguyên tắc bình đẳng, đảm bảo sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn tài nguyên và cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

 

hn4

Đại biểu thảo luận đóng góp ý kiến trong Hội nghị

Duy trì sản xuất các mỏ/khai trường hiện đang hoạt động và cải tạo mở rộng mỏ/khai trường theo hướng đầu tư xuống sâu, nâng công suất khai thác, nâng cao hệ số bóc kinh tế.

Về nguồn vốn đầu tư, tổng nhu cầu vốn đầu tư ước tính đến năm 2030 là khoảng 6.796 tỷ đồng, trong đó đến năm 2020 dự kiến khoảng 6.618 tỷ đồng. Về phân bổ nguồn vốn dành cho công tác thăm dò là 334 tỷ đồng, khai thác đạt 1.476 tỷ đồng, tuyển quặng là 3.500 tỷ đồng.

Nguồn vốn là vốn tự có của các doanh nghiệp, vốn góp cổ phần hoặc tham gia liên doanh, liên kết, vốn vay thương mại, vốn ngân sách của Nhà nước và vốn ODA.

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Apromaco – đơn vị được Thủ tướng Chính Phủ giao thực hiện nhiệm vụ thăm dò, khai thác và chế biến mỏ Apati Phú Nhuận với trữ lượng trên 8 triệu tấn phát biểu cảm ơn Ủy ban nhân dân, các Sở ban ngành tỉnh Lào Cai đã tạo điều kiện cho Apromaco thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư sản xuất phân bón supe lân và NPK mang thương hiệu “Lân Lào Cai” và “NPK Lào Cai” trên địa bàn từ năm 2006 đến nay đồng thời cam kết thực hiện dự án khai thác mỏ nhanh gọn, khoa học, hiệu quả nghiêm túc tuân theo quy hoạch đã được phê duyệt cũng như các quy định về thăm dò, khai thác, chế biến apatit trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Apromaco sẽ sử dụng nguồn quặng I khai thác được cho sản xuất phân bón supe lân và các loại phân bón chứa lân khác phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước. Các nguồn quặng khác: quặng II, quặng III, theo quy định tại Quyết định 1893/QĐ-TTg ngày 20/10/2014 của Thủ tướng Chính Phủ, Công ty đã tích cực, chủ động làm việc với các đối tác về tuyển quặng để có phương án chế biến phù hợp, tận thu sản phẩm tăng hiệu quả kinh tế cũng như trao đổi với các đối tác nước ngoài về các giải pháp kỹ thuật và công nghệ để chế biến các sản phẩm như lân chậm tan cho xuất khẩu…

Chắc chắc rằng với nguồn quặng apatit nguyên khai từ khu mỏ Phú Nhuận, Apromaco sẽ hoàn toàn chủ động về nguồn nguyên liệu có chất lượng tốt và giá thành hợp lý cho sản xuất supe lân và Công ty sẽ có thêm điều kiện để nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm phân bón phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu góp phần vào sự thành công của Công ty nói riêng và sự phát triển kinh tế – xã hội cả nước nói chung.

 

Đức Hùng

Tin liên quan