x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Tổng giám đốc Apromaco tham dự Hội thảo quốc gia “Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam”

Ngày 28/9/2016, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc gia “Lập lại trật tự thị trường phân bón Việt Nam” với sự tham gia của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TW Hiệp hội phân bón Việt Nam, TW Hội Nông dân Việt Nam, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, đại diện các Sở Công Thương cùng đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông.

moit-canh toan(2)

Tổng giám đốc Công ty CP Vật tư Nông sản Apromaco Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty đồng thời cũng là Phó chủ tịch TW Hiệp hội phân bón Việt Nam đã đến và tham dự hội thảo.

Theo Cục Hóa chất, Bộ Công Thương, nhu cầu tiêu thụ trong nước khoảng 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó, phân bón vô cơ chiếm khoảng 90% nhu cầu, phân hữu cơ và phân bón khác chiếm phần còn lại.

Về năng lực sản xuất, đáp ứng được gần 80% nhu cầu tổng; phân đạm urea cung vượt cầu khoảng 400.000 tấn, phân lân, phân hỗn hợp NPK cơ bản đáp ứng, DAP đáp ứng 65% nhu cầu. Phân kali và SA hiện nay chưa sản xuất được do không có lợi thế về nguyên liệu, phải nhập khẩu hoàn toàn.

Hiện cả nước có khoảng 800 doanh nghiệp sản xuất phân bón vô cơ, phân bón hữu cơ, các đơn vị sản xuất phân bón quy mô lớn như Tập đoàn Hoá chất Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản và một số doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (Phân bón Việt Nhật, Ba Con Cò…). Doanh nghiệp tư nhân chiếm đa số trong các doanh nghiệp sản xuất phân bón, ngoại trừ một số cơ sở được đầu tư khá bài bản, hầu hết đều nhỏ lẻ, mức đầu tư thấp, sản xuất theo mùa vụ, công nghệ đơn giản, một số doanh nghiệp không đáp ứng yêu cầu về điều kiện sản xuất phân bón như trang thiết bị, nhà xưởng, phòng thử nghiệm phân tích chất lượng, yêu cầu về phòng cháy chữa cháy, an toàn, môi trường.

moit-phat bieu

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh, thị trường phân bón tác động trên 60% người dân Việt Nam, chủ yếu là đối tượng nông dân. Nếu sớm lập lại được thị trường này thì sẽ đem lại rất nhiều lợi ích thiết thực cũng như niềm tin cho trên 60% người dân.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, hiện nay ngành phân bón đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Trên 800 doanh nghiệp sản xuất phân bón, đáp ứng 80% nhu cầu phân bón trong thị trường nội địa, có xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Với sự phát triển mạnh mẽ như trên, thị trường phân bón đã đóng góp rất lớn vào sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp Việt Nam cũng như nền kinh tế đất nước. Vì vậy, trách nhiệm của các Bộ, ngành, Hiệp hội, địa phương… trong việc phối hợp, lập lại trật tự thị trường phân bón rất cấp thiết và nặng nề. Thứ trưởng khẳng định, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang phối hợp chặt chẽ, cùng các cơ quan có liên quan, Trung ương Hiệp hội Phân bón Việt Nam nghiên cứu, xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương, Bộ sẽ sớm hoàn thiện khung pháp lý (Xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 202/2013/NĐ-CP trình Chính phủ trong 2016, các thông tư hướng dẫn sẽ được ban hành và áp dụng ngay khi Nghị định 202 sửa đổi có hiệu lực); ban hành 18 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trong năm 2016, tiếp tục ban hành các Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân bón trong năm 2017; Nghiên cứu để phân cấp quản lý sản xuất phân bón cho các Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để phát huy tối đa vai trò, nguồn lực của các cơ quan chuyên môn tại địa phương; Xây dựng lộ trình nhất quán để các tổ chức, cá nhân chú trọng đầu tư nâng cao điều kiện sản xuất phân bón; Thực hiện công tác hậu kiểm đối với các tổ chức, cá nhân đã được cấp phép sản xuất phân bón. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền sẽ được đẩy mạnh nhằm hướng dẫn pháp luật, giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp và người dân, phổ biến cho bà con nông dân cách lựa chọn và sử dụng phân bón khoa học.

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương

Tin liên quan