x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Báo cáo Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2009 – phương hướng nhiệm vụ năm 2010 của công ty cổ phần vật tư nông sản

I- Đặc điểm tình hình năm 2009

            1- Những thuận lợi :

            – Năm 2009 là năm Nhà nước có nhiều quan tâm chỉ đạo nền kinh tế và có nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hơn. Đặc biệt là chính sách hỗ trợ về lãi suất cho vay, chính sách về bảo lãnh thanh toán cho các doanh nghiệp…

–    Trong hoạt động nhập khẩu, cung ứng phân bón, Công ty có mạng lưới tiêu thụ khắp toàn quốc với hệ thống khách hàng uy tín và thân thiết. Ban lãnh đạo công ty nhanh nhậy, quyết đoán, có kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh phân bón, thường xuyên nắm bắt và xử lý thông tin kịp thời.

– Nội bộ Công ty đoàn kết thống nhất, CBCNV có tinh thần trách nhiệm cao trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Công ty có uy tín và có quan hệ tốt với hệ thống các tổ chức tín dụng nên chủ động được nguồn vốn và thuận tiện trong việc thanh toán với các khách hàng trong và ngoài nước.

     2- Những khó khăn:

– Năm 2009 thị trường phân bón biến động phức tạp, nhất là cuối năm 2008, đầu năm 2009 do tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, giá cả phân bón biến động lớn ( Có lô hàng giá biến động xuống tới 70% chỉ trong vòng 3 tuần lễ).  Các chính sách nhằm kiềm chế lạm phát, thắt chặt tín dụng, nới lỏng tỉ giá hối đoái, … của Nhà nước cũng đã tác động mạnh đến hoạt động SXKD nói chung và tác động đến kinh doanh mặt hàng phân bón nói riêng. Ngoài việc giá phân bón Quốc tế lên xuống thất thường khó xác định thì giá phân bón trong nước bị chi phối bới hàng Phú Mỹ và hàng tiểu ngạch sang từ biên giới Trung Quốc.

– Mặt khác, năm 2009 thiên tai liên tiếp xẩy ra, hết bão lụt lại đến hạn hán, dịch cúm gia cầm, cúm lợn, giá nông sản thấp… đã ảnh hưởng lớn đến sức mua

làm cho kinh doanh phân bón, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn. Trận lũ cuối năm 2009 tại Bình Định Quy Nhơn làm ngập lụt hệ thống các kho phân bón gây thiệt hại lên tới hàng tỷ đồng đối với nhiều doanh nghiệp, trong đó có Công ty CP Vật tư nông sản chúng ta.

– Về tình hình tài chính, mặc dù đến nay đã tăng vốn điều lệ từ 31 tỉ đồng lên 100 tỉ đồng nhưng vốn sử dụng cho kinh doanh phân bón rất lớn phải vay Ngân hàng nên sức ép về lãi suất và hạn mức là rất lớn.

– Công ty phảI đảm bảo kinh doanh có hiệu quả để vừa đảm bảo đời sống CBCNV, vừa đảm bảo có cổ tức cho các cổ đông lại vừa phảI đảm bảo các điều kiện, chi phí để xây dựng và tuyển dụng CBCNV cho Nhà máy sản xuất Super Lân tại Lào Cai sớm đi vào hoạt động.

Tất cả những thuận lợi, khó khăn trên đã tác động và ảnh hưởng đến hiệu quả, lợi nhuận của Công ty.

II- Đánh giá kết quả công tác năm 2009.

1-      Về công tác tổ chức và bộ máy.

Để đáp ứng tình hình mở rộng và phát triển của Công ty, trên cơ sở bộ máy và cán bộ hiện có năm 2008, trong năm 2009 công ty đã củng cố và bổ sung thêm bộ máy của công ty như  sau :

– Thành lập Ban chuẩn bị SX nhà máy Super Lân tại Lào Cai và các bộ phận giup việc gồm :

+ Bộ phận Tổ chức – Hành chính.

+ Bộ phận Kế toán,

+ Bộ phận Kế hoạch – Cung tiêu

+ Bộ phận kỹ thuật.

+ Bộ phận thí nghiệm.

+ Bộ phận KCS.

– Củng cố lại các Cửa hàng KDTH Cầu Giấy và 61C Trường Chinh.

– Điều động và bổ nhiệm lãnh đạo đối với Chi nhánh bao bì.

– Giải thể 02 Cửa hàng KDTH Ngọc Hồi và Văn Điển.

– Thành lập tổ kinh doanh Bất động sản trong Công ty.

Đến nay toàn Công ty có trên 300 người, về cán bộ công ty đã và đang tiếp tục tuyển dụng những người có năng lực và phẩm chất đạo đức tốt để bố trí vào các vị trí, bộ phận cần thiết trong Công ty.

2-      Kết quả sản xuất kinh doanh năm 2009 :

 

                 Chỉ tiêu

 Đ.V

tính

 Thực hiện năm

      2009

        % so với
  K.H TH.2008
1- Tổng doanh thu Tr.đ   3.100.000  248  110,3
2- Hiện vật
- Phân bón, NS các loại bán ra  Tấn       453.024  180,2  128,1
  Trong đó :  Xuất khẩu    -           7.600     -     -
- Bao bì SXKD các loại  Cái   3.000.000    50     94
- Hàng KD khác (a xít)  Tấn          1.450      -    28,4
3- Nộp ngân sách Tr.đ      103.059  515,3   103
4- Lợi nhuận Tr.đ        20.520  410,4   155
5- Lao động bình quân Người            208      -   124
6-Thu nhập BQ người/tháng Đồng    4.375.000  175   102

– Năm 2009 mặc dù có khó khăn, phức tạp song công ty đã tập trung nắm bắt tình hình thị trường trong và ngoài nước để chỉ đạo công tác nhập khẩu phân bón, chú trọng đến phương thức bán hàng nhanh để quay vòng vốn nhanh, đồng thời mỏ rộng mặt hàng và địa bàn kinh doanh để đáp ứng tốt hơn cả về số lượng, chất lượng và thời vụ cho SX nông nghiệp, kết quả toàn Công ty năm 2009 đạt 180,2% kế hoạch năm, 128,1% so với thực hiện năm 2008 và mặc dù găp rất nhiều khó khăn song công tác kinh doanh phân bón của Công ty vẫn được duy trì có hiệu quả, tuy nhiên một số cửa hàng, chi nhánh, Văn phòng đại diện trực thuộc Công ty lượng hàng hóa bán ra  chưa nhiều, kinh doanh trong năm chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch về mặt số lượng, thậm  chí một số đơn vị làm ăn thua lỗ.

– Do có sự thay đổi về công tác tổ chức và nhân sự của Chi nhánh bao bì nên năm 2009 Chi nhánh Bao bì mới đạt 50% kế hoạch năm và bằng 94% so với thực hiện năm 2008.

– Việc triển khai thực hiện các Dự án :

+Dự án xây dựng nhà máy supe lân tại Lào Cai

Đến nay về cơ bản Công ty đã xây dựng và lắp đặt xong thiết bị của nhà máy, song song với việc xây dựng nhà máy Ban điều hành đã tiến hành công tác đào tạo và tuyển dụng, bố trí bộ máy tổ chức và nhân sự cho nhà máy với gần 200 CBCNV để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận và vận hành nhà máy. Đến nay nhà máy đã đi vào chạy thử và đang hoàn thiện và bổ sung thêm các thiết bị cần thiết khác.

+ Dự án khu dân cư  Nam Vĩnh Hải – TP Nha Trang trong năm đã tiến hành đầy đủ các thủ tục để đền bù giải tỏa nốt 05 hộ dân còn lại nằm trong đất Dự án, đồng thời đang hoàn thiện quy hoạch 1/500 để tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

+ Dự án Trung tâm thương mại vật tư nông sản ở Xã Vĩnh Quỳnh,  Thanh Trì  HỔ N?i đã tháo gỡ vướng mắc và thực hiện giải tỏa  xong 01 hộ dân còn lại trên đất dự án, đang chuẩn bị các thủ tục để triển khai xây dựng trong năm 2010.

+ Dự án xây dựng hệ thống kho vật tư nông sản bổ sung tại Quy Nhơn đã hoàn thành và đưa vào sử dụng mang lại hiệu quả tốt,

– Ngoài các dự án trên, Công ty đã nghiên cứu và đang triển khai các thủ tục cho các dự án khả thi như Dự án trung tâm thương mại tại thành phố Thái Bình, dự án kho ngoại quan tại Đông phố Mới và Dự án khu thương mại Kim Thành tại thành phố Lào Cai.

 III- Phương hướng nhiệm vụ SXKD năm 2010

  1. Tập trung đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra năm 2010 như sau :

– Tổng doanh thu                                    : 2.500 tỷ đồng.

–  Hiện vật

+ Phân bón, nông sản các loại            :             250.000tấn

+ SX và tiêu thụ phân lân Lào Cai :                     60.000 tấn

+ Sản xuất và kinh doanh bao bì các loại         :     6 triệu bao/năm

+ Nộp ngân sách                                          :  ≥ 30 tỷ đồng

+ Lợi nhuận                                                 :  ≥ 15 tỷ đồng

+ Thu nhập bình quân người/ tháng                 :  ≥   3.000.000 Đ

3-      Tiếp tục triển khai các dự án

+ Đối với Dự án nhà máy Supe Lân tại Lào Cai : Tiếp tục tiếp nhận bàn giao các hạng mục công trình đã hoàn thành để đưa vào sử dụng, hoàn thiện và trang bị thêm các thiết bị cần thiết để đảm bảo cho dây truyền thiết bị máy móc hoạt động tốt, triển khai mô hình tổ chức bộ máy, tiếp tục tuyển dụng lao động, bố trí sắp xếp lao động, xây dựng các văn bản liên quan đến quá trình SX phân bón, đáp ứng vốn, nguyên nhiên vật liệu cho nhà máy hoạt động, khẩn trương tiến hành xây dựng khu nhà ở tập thể công nhân, dây chuyền sản xuất NPK, đẩy nhanh tiến độ xây dựng kho thành phảm, kho nguyên liệu Apatits để có thể SX được ít nhất 60.000 tấn Supe Lân năm 2010 với chất lượng đảm bảo.

+ Chỉ đạo hoàn thành quy hoạch 1/5000 và tổ chức thi công xây dựng dự án nhà ở tại Thành phố Nha Trang, phấn đấu có sản phẩm bán ra thị trường bắt đầu từ cuối năm 2010.

+ Hoàn thành thủ tục để xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ vật tư nông sản tại Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội, phấn đấu xây dựng và hoàn thành Dự án này trong năm 2010.

+ Tiếp tục củng cố và nâng cao năng lực của Chi nhánh bao bì thuộc công ty để có thể đáp ứng nhu cầu về bao bì của thị trường và của Công ty phục vụ cho nhu cầu đóng gói hàng rời nhập khẩu và đóng gói phân lân và NPK do công ty SX ra tại Lào Cai.

+ Triệt để khai thác hệ thống kho bảo quản phân bón và chế biến nông sản tại Quy Nhơn cũng như khai thác triệt để các tài sản cố định của công ty để phát huy hiệu quả.

+ Tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu để có phương án tối ưu trong việc đầu tư đối với dự án Đông Phố Mới, Dự án Kim Thành ở Lào Cai và Dự án Trung tâm thương mại tại Thái Bình.

+ Nghiên cứu phương án để khai thác các phương tiện vận tải của công ty một cách có hiệu quả.

+ Chú trọng đến việc khảo sát thị trường để có phương án đầu tư tại CHDCND Lào, triển khai kinh doanh bất động sản và tham gia vào thị trường tài chính, tiếp tục nghiên cứu phát triển và mở rộng thị trường phân bón tại miền Tây Nam bộ để phục vụ cho SXNN đồng bằng sông Cửu Long.

+ Chỉ đạo công tác thị trường tốt đảm bảo cho việc tiêu thụ hàng hóa nói chung của Công ty, trong đó có Lân và NPK Lào Cai do công ty sản xuất.

3- Biện pháp thực hiện.

– Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất kinh doanh có hiệu quả, duy trì công tác sản xuất kinh doanh tổng hợp, đa dạng hóa mặt hàng kinh doanh, mở rộng địa bàn kinh doanh có hiệu quả, nghiên cứu đề ra chính sách, cơ chế phù hợp để đảm bảo và phát triển sản xuất kinh doanh ở các đơn vị.

– Bước  đầu tăng vốn điều lệ lên ở mức 140 tỉ đồng để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án và đối ứng với việc xây dựng hạn mức tín dụng ngân hàng.

– Nghiên cứu và đưa ra mô hình tổ chức của toàn Công ty và các đơn vị cơ sở theo hướng phát triển nhằm nâng cao tính chủ động trong hoạt động SXKD, đồng thời đáp ứng được các yêu cầu của nền kinh tế thị trường, cụ thể bước đầu :

+ Thành lập Chi nhánh nhà máy sản xuất Supe Lân Lào Cai trực thuộc Công ty, triển khai mô hình tổ chức bộ máy, đề bạt cán bộ lãnh đạo, sắp xếp bố trí lao động phù hợp để Chi nhánh đi vào hoạt động SXKD có hiệu quả.

+ Nghiên cứu để nâng cấp một số đơn vị trực thuộc lên thành Công ty TNHH 1 thành viên, bước đầu xem xét làm thí điểm Chi nhánh Công ty tại Thái Bình và Chi nhánh Bao bì.

+ Thành lập Trung tâm giao dịch Bất động sản thuộc Công ty.

+ Chuyển mô hình tổ chức Công ty thành Tổng công ty cổ phần vật tư nông sản.

– Trên cơ sở tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy và nhân sự, tiếp tục tuyển dụng nhân sự tốt để đáp ứng nhu cầu phát triển Công ty, nghiên cứu phương án trả lương gắn với hiệu quả công việc đảm nhiệm, khuyến khích những người có khả năng lao động mang lại hiệu quả cao và hưởng lương cao theo kết quả công việc, tăng cường công tác quản lý chặt chẽ. Thực hiện đầy đủ chính sách nhà nước quy định, đảm bảo việc làm và tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động trong Công ty.

– Chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, thực hiện tốt công tác tạo nguồn, quy hoạch cán bộ, có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng, bố trí và sử dụng cán bộ.

– Xây dựng hệ thống quản trị doanh nghiệp, tiếp tục hoàn thiện chức năng nhiệm vụ các đơn vị trong công ty, tăng cường công tác quản lý và thực hành tiết kiệm.

Kính thưa các vị đại biểu

Thưa toàn thể Đại hội

Trên đây là báo cáo kết quả công tác năm 2009, phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2010. Kính mong các vị đại biểu, các cổ đông của công ty cho ý kiến đóng góp. Thay mặt Hội đồng quản trị công ty cổ phần vật tư nông sản, tôi xin chúc các vị đại biểu và toàn thể Đại hội mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Chúc đại hội thành công tốt đẹp.

Xin chân thành cảm ơn

HĐQT CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN

Tin liên quan