vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) công bố cơ chế điều hành tỷ giá mới – Tỷ giá trung tâm của VND với USD

Sau gần 2 tuần neo ở mức trần, tỷ giá bắt đầu hạ nhiệt từ cuối tuần trước đó (25/12/2015) sau cuộc họp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) với các Ngân hàng Thương mại (NHTM) về định hướng điều hành tỷ giá năm 2016. Giao dịch trên thị trường trong tuần cuối năm diễn ra hết sức sôi động khi nhu cầu thanh toán của khách hàng gia tăng. Tỷ giá liên ngân hàng (LNH) phiên cuối tuần giảm khoảng 10 đồng so cuối tuần trước, xuống quanh mức 22.490 VND/USD.

Ngày 31/12/2015, NHNN đã ban hành Quyết định số 2730/QĐ-NHNN về việc công bố tỷ giá trung tâm của VND với USD, tỷ giá tính chéo của VND với một số ngoại tệ khác.

Tỷ giá trung tâm của VND với USD do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép thực hiện hoạt động kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối xác định tỷ giá mua, tỷ giá bán của VND với USD.

Tỷ giá trung tâm được xác định trên cơ sở tham chiếu diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng tiền của các nước có quan hệ thương mại, vay, trả nợ, đầu tư lớn với Việt Nam, các cân đối kinh tế vĩ mô, tiền tệ và phù hợp với mục tiêu chính sách tiền tệ.

Cách thức điều hành tỷ giá mới cho phép tỷ giá biến động linh hoạt hàng ngày theo diễn biến cung cầu ngoại tệ trong nước, biến động trên thị trường thế giới, nhưng vẫn đảm bảo vai trò quản lý của NHNN theo định hướng điều hành chính sách tiền tệ.

Việc công bố tỷ giá trung tâm là bước đi tiếp theo trong các biện pháp đồng bộ được NHNN thực hiện nhằm thực hiện mục tiêu xuyên suốt là nâng cao vị thế của Đồng Việt Nam, ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Tại thời điểm những tuần cuối cùng của năm 2015, tỷ giá hối đoái VND/USD rất căng thẳng, dường như chỉ đợi qua thời điểm 31/12 sẽ có những biến động lơn. Tuy nhiên, với biện pháp và động thái hết sức kịp thời và cần thiết, những ngày đầu năm 2016 thị trường ngoại tệ đã có những dấu hiệu bình ổn tích cực. Trong thời gian tiếp theo NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ khi cần thiết để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Cao Xuan Hop

Tin liên quan