x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

5 ĐIỂM TƯƠNG ĐỒNG THÚ VỊ GIỮA GOLF VÀ KINH DOANH

Golf là một bộ môn thể thao có sức hấp dẫn kỳ lạ, đặc biệt với những người làm kinh doanh. Có lẽ đó là bởi vì để chơi được golf, đòi hỏi các golfer phải có sự kiên trì, tầm nhìn chiến lược và không ngại các thử thách. Đó cũng là những nét tương đồng với việc lãnh đạo doanh nghiệp.

Nỗ lực tự hoàn thiện

Chúng ta thường được nghe tới những câu chuyện thành công của các doanh nhân/vận động viên nhưng thực tế để có được thành tựu hơn người, họ đã phải mất rất nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và công sức rèn luyện.

Theo John Boitnott – nhà tư vấn truyền thông kỹ thuật số dạn dày kinh nghiệm – đã đúc rút ra được từ kinh nghiệm chơi golf của bản thân và những dịp tiếp xúc với doanh nhân chia sẻ: “Rất ít vận động viên hay nhà lãnh đạo nào thành công mà không dành nhiều thời gian cần mẫn làm việc và mài giũa kỹ năng”. Tuy nhiên, phần lớn quãng thời gian khó khăn đó họ ít chia sẻ với ai. Họ thành công vì luôn hướng tới mục tiêu ban đầu.

image001

“Trên bước đường thành công không có dấu chân của sự lười biếng” – Điều này đúng với cả golf và kinh doanh

Luôn có chiến lược rõ ràng

Trước mỗi trận đấu, các tay golf hoặc các caddy của họ sẽ xem xét kỹ địa hình. Họ kiểm tra mặt sân, vị trí các lỗ hay xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến hướng bóng. Sau đó, golf thủ sẽ xây dựng chiến lược đánh phù hợp.

Quá trình chuẩn bị này cũng tương tự như công việc của nhà lãnh đạo. Họ nghiên cứu nhiều yếu tố của thị trường và tính toán chiến lược kỹ lưỡng trong thời gian 3 năm, 5 năm hoặc có thể lâu hơn nữa.

image003

Giống như thương trường, chơi golf cũng đòi hỏi người chơi chuẩn bị những chiến lược rõ ràng khi bước vào cuộc đấu

Trợ thủ đắc lực sẽ tạo nên sức mạnh

Bên cạnh một golfer thành công là những caddy xuất sắc. Sự đồng hành hỗ trợ của các caddy giúp cho các golfer yên tâm làm tốt công việc của mình trên sân mà không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác. Các lãnh đạo danh nghiệp cũng luôn cần có những trợ thủ đắc lực để giải quyết các công việc khác nhau, để họ có thêm thời gian tập trung vào những vấn đề quan trọng hơn.

Kinh doanh cũng giống như chơi golf. Một golf thủ muốn giỏi cần có gậy golf tốt, caddy giàu kinh nghiệm hỗ trợ hoặc chơi trong câu lạc bộ chuyên nghiệp. Điều này cũng giống như nhà lãnh đạo muốn thành công cần có trong tay nhân viên giỏi và chọn đúng công cụ hỗ trợ công việc kinh doanh. Dù là CEO lớn hay làm chủ của một startup nhỏ, các chủ doanh nghiệp cũng cần có những người đồng hành đáng tin cậy và có năng lực để chia sẻ công việc quản lý, vận hành doanh nghiệp.

image005

Đội ngũ caddy – Trợ thủ đắc lực không thể thiếu của các golfer

Học hỏi từ những thất bại

Tay golf lừng danh Bobby Jones từng nói: “Tôi chưa bao giờ học được điều gì từ những chiến thắng”. Dù golf thủ có xuất sắc đến đâu thì vẫn có ít nhất một hay hai tình huống phát sinh ngoài dự kiến có thể ảnh hưởng đến cú đánh. Và dù cú đánh đó thành công hay thất bại thì đó vẫn là một bài học quý giá giúp họ cải thiện kỹ năng.

Công việc lãnh đạo doanh nghiệp cũng đòi hỏi khả năng xử lý những tình huống bất ngờ, chấp nhận và học hỏi từ thất bại. Giống như chơi golf, trong kinh doanh, doanh nhân cần có khả năng thích ứng nhanh, luôn chú ý đến mục tiêu và tránh để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến bản thân.

Không bao giờ bỏ cuộc

Trước mỗi trận đấu, các golfer thường xuyên bị yếu tố tâm lý bao trùm. Lo lắng của họ có thể là về đối thủ, về các thử thách trên sân hay đơn giản là những áp lực, kỳ vọng do chính họ tạo ra. Doanh nhân cũng tương tự như vậy, họ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn tương tự khi đưa ra quyết định kinh doanh.

Yếu tố tâm lý là thứ dễ đánh gục con người hơn bất kỳ thứ gì khác. Không ít trường hợp các tay golf chơi thiếu tập trung lúc mới vào sân. Tuy nhiên, sau khi khởi động với vài đường bóng, họ nhanh chóng bắt nhịp trận đấu và hoàn thành xuất sắc phần thi của mình. Đây cũng có thể là cách các doanh nhân áp dụng cho kế hoạch kinh doanh của mình – khởi động cẩn trọng và kết thúc mạnh mẽ.

image007

Việc vượt qua các thử thách trên sân golf cũng giống như cách rèn luyện tinh thần và bản lĩnh trong kinh doanh

Có thể nói, sân golf hay kinh doanh là một thao trường mà đôi khi việc chiến thắng bản thân quan trọng hơn chiến thắng cuối cùng. Những golfer hay doanh nhân thành công luôn là những người có thể vượt qua chính mình và không bao giờ bỏ cuộc.

image009

image011

ChiLinh Golf – Sân golf đáng để chinh phục với những ưu thế về thiên nhiên đầy lý tưởng

Những điểm tương đồng thú vị này có thể cũng chính là lý do sân golf luôn là điểm đến hấp dẫn của giới doanh nhân. Được mệnh danh là “sân golf thách thức nhất Việt Nam”, thời gian qua Chilinh Golf đã trở thành điểm đến lý tưởng của các gôn thủ, các doanh nhân trong và ngoài nước. Những ưu thế về thiên nhiên với diện tích lên tới 325 ha trong lòng một thung lũng tuyệt đẹp với các hồ nước tự nhiên bên những dải đồi xanh hùng vĩ bao quanh, vị trí đắc địa trong khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tiện ích đẳng cấp đặt tiêu chuẩn quốc tế, cùng một đội ngũ caddie giàu kinh nghiệm chuyên môn,… các doanh nhân không chỉ có những phút gây thư giãn, cơ hội hợp tác mà còn có thể tìm thấy sự gần gũi, rèn luyện thêm những kỹ năng quản lý doanh nghiệp từ chính môn thể thao này.

-Mai Vân-

Tin liên quan