x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

APROMACO: SẢN XUẤT VÀ CUNG ỨNG PHÂN BÓN PHỤC VỤ CHO SẢN XUẤT NÔNG NGHIỆP

Công ty Cổ phần Vật tư­ Nông sản (Apromaco) tiền thân là Công ty Vật t­ư nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đ­ược cổ phần hoá năm 2005 là một trong những doanh nghiệp chuyên doanh phân bón lớn nhất Việt Nam. Với ngành nghề kinh doanh đa dạng như: Kinh doanh, xuất nhập khẩu các mặt hàng: phân bón, vật tư nông nghiệp, lương thực, thực phẩm, nông sản, vật liệu xây dựng; Sản xuất phân bón, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản… Với đội ngũ lãnh đạo, nhân viên năng động và có tinh thần trách nhiệm cao, Apromaco đang có những b­ước tăng trưởng mạnh phát triển nhanh chóng hướng tới tập đoàn kinh tế.

Xác định được mục tiêu chính của mình là nhập khẩu và cung ứng phân bón cho nền nông nghiệp trên cả nước. Hàng năm, Apromaco nhập khẩu từ 600.000 – 700.000 tấn phân bón hoá học các loại, với kim ngạch nhập khẩu 150 -170 triệu USD cung ứng cho thị trường trong nư­ớc. Cùng với việc xác định được mục tiêu kinh doanh chính Apromaco đã xây dựng được cho mình hệ thống các chi nhánh, văn phòng đại diện, và mạng lư­ới đại lý trên toàn quốc, Apromaco đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các loại phân bón và vật tư­ nông nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên cả nư­ớc.  Với ph­ương châm là “ngư­ời bạn đồng hành tin cậy của ng­ười nông dân” các sản phẩm phân bón do Apromaco cung cấp đã đ­ược khẳng định uy tín về chất lư­ợng và sự tín nhiệm trên thị tr­ường. Ngoài việc cung ứng phân bón, Apromaco còn tổ chức các khoá đào tạo về khuyến nông, hư­ớng dẫn và trợ giúp người nông dân trong việc sử dụng phân bón đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện chủ trư­ơng đa dạng hoá hoạt động sản xuất kinh doanh, Apromaco không ngừng mở rộng sang các lĩnh vực khác: sản xuất phân bón supe Lân và NPK, sản xuất kinh doanh bao bì, nông sản, thức ăn chăn nuôi và kinh doanh bất động sản… Không dừng lại ở việc cung ứng, Tổng giám đốc Apromaco Nguyễn Tiến Dũng, cho biết: “Bên cạnh việc kinh doanh nhập khẩu và cung ứng, công ty rất quan tâm đến lĩnh vực sản xuất phân bón. Từ giữa năm 2007 dự án Nhà máy sản xuất Super Lân tại Lào Cai được xây dựng với tổng số vốn cho giai đoạn đầu là 10 triệu USD. Với công suất 200.000 tấn Supe Lân và 100.000 tấn NPK mỗi năm đã góp phần tiết kiệm ngoại tệ nhập khẩu phân bón, đồng thời phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Hiện tại Nhà máy Super Lân tại Lào Cai của Công ty đang trong quá trình chạy thử và sản phẩm sẽ được đưa ra thị trường vào tháng 8/2010 với tên gọi: Supe Lân Lào Cai và NPK Lào Cai. Sản phẩm Super Lân Lào Cai do Nhà máy sản xuất ra đã được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Trung trâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1- giám định vào ngày 19/5/2010 có được kết quả như sau : Hàm lượng P2O5 Hữu hiệu : đạt >18% (18.5%) so với mức tiêu chuẩn Việt Nam là 16,5% . Độ ẩm đạt : <11% (10.8%), mức tiêu chuẩn Việt Nam là 13%. Qua kết quả phân tích, giám định sản phẩm Super Lân Lào Cai cho thấy sản phẩm đạt chất lượng cao hơn mức tiêu chuẩn Việt Nam quy định, là loại phân bón tốt nhất giúp các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển nhanh, mang lại hiệu quả và năng suất cao cho cây trồng.

Năm 2009 mặc dù có khó khăn, phức tạp song công ty đã tập trung nắm bắt tình hình thị trường trong và ngoài nước để chỉ đạo công tác nhập khẩu phân bón, chú trọng đến phương thức bán hàng và quay vòng vốn nhanh, đồng thời mỏ rộng mặt hàng và địa bàn kinh doanh để đáp ứng tốt hơn cả về số lượng, chất lượng và thời vụ cho SX nông nghiệp.

Những năm gần đây, thị trường phân Kali biến động mạnh, giá cả tăng giảm thất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện cho một số tư thương lợi dụng đầu cơ hoặc đưa Kali giả, kém chất lượng vào thị trường gây khó khăn và thiệt hại cho bà con nông dân. Trước tình hình này Apromaco đã mạnh dạn nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn Kali mỗi năm để phục vụ sản xuất nông nghiệp. Hiện Công ty được hãng Kaly BPC (Belarusian Potash Company) là hãng cung ứng phân Kaly lớn nhất thế giới chọn làm đại lý độc quyền tại miền Trung và miền Nam Việt Nam. Công ty đã tổ chức trên 500 đại lý phân phối Kaly và các loại phân bón khác đến bà con nông dân trong cả nước. Đây là mạng lưới cung ứng quan trọng đáp ứng kịp thời và đảm bảo cả về số lượng và chất lượng phân bón với giá cả hợp lý cho bà con nông dân.

Có thể nói việc cung ứng tốt phân bón tới bà con nông dân của Apromaco không những góp phần cân đối được thị trường phân bón mà phần nào làm giảm tình trạng phân bón giả, tránh thiệt hại cho hàng triệu bà con nông dân. Với mong mỏi luôn là người bạn thân thiết của bà con nông dân, hàng năm Apromaco đã tổ chức các Hội nghị khách hàng tại mọi miền đất nước, cùng các nhà khoa học phổ biến, tuyên truyền tác dụng và cách sử dụng từng loại phân bón đối với từng loại cây trồng, giúp bà con nông dân canh tác hiệu quả hơn trên cánh đồng, trang trại của mình, nâng cao đời sống, làm giàu cho gia đình và xã hội.

 

 img_0615

Tại diễn đàn doanh nghiệp Việt  Nam – Belarus, Dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam và Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm cùng Phó Thủ Tướng nước CH Belarus, Ông Nguyễn Tiến Dũng đã đại diện cho Apromaco ký kết hợp đồng tiêu thụ Kaly với Belarusian Potash Company cho sản  xuất nông nghiệp ở Việt Nam năm 2011 với trị giá 60 triệu USD.

 Bài và Ảnh : Tuấn Cường – Thời báo Tài Chính số 74(2067) thứ 2 ngày 21/6/2010

Tin liên quan