x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

APROMACO THAM DỰ HỘI NGHỊ DOANH NGHIỆP TỈNH LÀO CAI 2024

Ngày 19/3, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn để lắng nghe ý kiến và bàn biện pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án khai thác, chế biến khoáng sản và thủy điện.

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh Lào Cai và các huyện, thị xã, thành phố, và hơn 40 doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, thủy điện trên địa bàn. Ông Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị ông Hoàng Chí Hiền, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết: Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 18 đơn vị được cấp có thẩm quyền cấp giấy phép khai thác khoáng sản tại 24 mỏ khoáng sản (trừ khoáng sản vật liệu xây dựng). Qua theo dõi, quản lý cho thấy các đơn vị thực hiện khai thác, chế biến theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt và trước khi tổ chức khai thác, các dự án được thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở.

Trong quá trình thực hiện dự án, phần lớn doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, thủ tục pháp lý về đất đai ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Cá biệt có những đơn vị phải tạm dừng sản xuất hoặc chưa đảm bảo tiến độ triển khai dự án và việc chấp hành quy trình quy phạm trong khai thác mỏ lộ thiên theo thiết kế được phê duyệt.

Về khoáng sản apatit, toàn tỉnh có 7 đơn vị khai thác khoáng sản apatit theo 13 giấy phép với tổng sản lượng quặng apatit các loại hơn 5,7 triệu tấn. Hiện tại có 7/13 khai trường và các kho lưu quặng III đang tổ chức khai thác ổn định, 4 khai trường chưa được đưa vào khai thác và 2 khai trường đang tạm dừng hoạt động.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp thông tin những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong quá trình triển khai thực hiện dự án và hoạt động sản xuất, kinh doanh như: Hiện một số khai trường hoạt động không đảm bảo theo công suất hoặc chưa đưa mỏ vào hoạt động theo tiến độ được cấp phép do gặp khó khăn trong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, thuê đất, bố trí khu tái định cư, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tìm vị trí đổ thải; nguồn nguyên liệu apatit phục vụ sản xuất không liên tục, chất lượng quặng không ổn định, giá thành cao…, phần lớn đơn vị sản xuất hóa chất, phân bón chỉ hoạt động với công suất 60 – 85% so với công suất thiết kế; lượng mưa thấp, sản lượng điện thấp khiến nguồn thu của các doanh nghiệp giảm…

Các doanh nghiệp đề xuất tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án thủy điện, khai thác khoáng sản. Có cơ chế rút ngắn thời gian điều chỉnh về quy hoạch đất cho các doanh nghiệp hoạt động đầu tư.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản (Apromaco) cho biết doanh nghiệp đã đầu tư lớn hàng trăm tỷ đồng vào sản xuất công nghiệp và khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, Công ty gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác triển khai đầu tư mong được sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ của UBND tỉnh, các Sở ban ngành và địa phương trong tỉnh. Về lĩnh vực công nghiệp: Nhà máy sản xuất supe lân và NPK Lào Cai của Apromaco tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng không có đủ nguyên liệu quặng apatit để hoạt động, thủ tục thuê thêm đất mở rộng Nhà máy còn phức tạp, tốn nhiều thời gian, ảnh hưởng đến công ăn việc làm, đời sống cán bộ CNV và giá trị sản xuất công nghiệp. Về lĩnh vực khai khoáng: dự án mỏ Apatit Phú Nhuận của Apromaco gặp khó khăn về công tác giải phóng mặt bằng mặc dù thuộc diện Nhà nước thu hồi đất giao cho doanh nghiệp thực hiện. Việc xử lý hộ dân chây ỳ, cố ý không nhận tiền, không bàn giao đất cho thực hiện dự án còn chậm, thiếu quyết liệt đã ảnh hưởng đế tiến độ dự án, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Các vướng mắc về triển khai tại khai trường 38 gồm tuyến đường vận chuyển từ khai trường ra tỉnh lộ, thủ tục thuê đất, đầu nối, giao cắt qua đường thôn phức tạp mất rất nhiều thời gian.. Tại khai trường 39 và 40, vấn đề 6,9 ha chồng lấn quy hoạch, bố trí quỹ đất, nhà tái định cư cho gần 100 hộ dân, xử lý việc di dời nghĩa trang đồng bào dân tộc thiểu số, việc kết nối tuyến vận chuyển giữa các khai trường… là những công việc hết sức khó khăn, do thủ tục hành chính rườm rà, khó được sự đồng thuận của các hộ dân, vốn đầu tư lớn.. đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Apromaco cũng nêu ý kiến đề nghị sửa đổi Luật thuế GTGT 71 cho mặt hàng phân bón theo hướng chịu thuế VAT với mức 5% để đảm bảo các doanh nghiệp sản xuất phân bón được khấu trừ thuế đầu vào, tạo điều kiện cho doanh nghiệp có thêm nguồn tích lũy tái sản xuất, cạnh tranh bình đẳng hơn với phân bón nhập khẩu; kiến nghị bỏ thuế xuất khẩu 5% với mặt hàng phân bón SSP do nguồn cung đã dư thừa với nhu cầu trong nước; kiến nghị xem xét giá tính thuế đối với quặng apatit loại 3 theo hướng giảm mạnh so với mức 350.000 đ/tấn để phù hợp và phản ánh đúng giá trị thực của quặng apatit loại 3 nguyên khai.

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo, giải trình thông tin cụ thể những nội dung liên quan tới doanh nghiệp; những khó khăn, vướng mắc thực hiện thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật và tồn tại trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đồng thời tiếp thu, giải đáp các ý kiến thuộc thẩm quyền và đề xuất với lãnh đạo tỉnh phương án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thuộc thẩm quyền tỉnh, góp phần khơi thông nguồn lực, thúc đẩy hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh; tạo mối liên kết và sự đồng thuận cao giữa cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp.

Kết luận hội nghị, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định: Lĩnh vực công nghiệp luôn khẳng định vai trò trụ cột nền kinh tế của tỉnh và các doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn cơ bản nêu cao ý thức, vai trò trong thực hiện nhiệm vụ, trách nhiệm của mình thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Vướng mắc các doanh nghiệp nêu liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng các dự án và thiếu nguồn nguyên liệu apatit, đồng cho hoạt động sản xuất của các nhà máy trên địa bàn. Do vậy, yêu cầu sở, ngành, chính quyền các địa phương tập trung quan tâm, phối hợp tổ chức triển khai thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng sát với yêu cầu về tiến độ và các quy định.

Liên quan đến vấn đề thuê đất, các chủ đầu tư dự án rà soát, trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì hướng dẫn các doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ. Mục tiêu là để việc thuê đất được hoàn chỉnh, đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, có lộ trình đối với từng dự án.

Liên quan đến đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tiếp nhận, hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp trong việc cấp Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo thời gian. Sở Công Thương, các đơn vị khai thác khoáng sản rà soát từng dự án, chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc và chủ động tham mưu cho tỉnh kịp thời tháo gỡ. Liên quan đến việc kết nối điện, đường giao thông, san gạt mặt bằng, rừng,… các ngành hữu quan nghiên cứu có hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp./.

Sau đây là một số hình ảnh:

image001Quang cảnh Hội nghị

image003Ông Hoàng Quốc Khánh – Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị

image005Ông Hoàng Chí Hiền – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu

image007Ông Phan Trung Bá – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư phát biểu

 image009Ông Đỗ Đức Hùng – Phó TGĐ Apromaco phát biểu ý kiến

Quỳnh Hương

Tin liên quan