x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

ĐỘNG LỰC PHÁT TRIỂN NHA TRANG – KHÁNH HÒA NĂM 2025 – 2030

Nha Trang – Khánh Hòa đón chào năm 2023 với một tinh thần lạc quan, một tâm thế mới, động lực mới. Động lực đó là sự phát triển hạ tầng kỹ thuật từ việc đầu tư cao tốc Bắc – Nam của Chính phủ và việc hoàn thiện các quy hoạch vùng để làm cơ sở kêu gọi đầu tư của Tỉnh đến năm 2025 và tầm nhìn đến 2030.

Bước sang năm 2023, đất nước ta vẫn tiếp tục đối mặt với khá nhiều thách thức như nền lãi suất cao, lạm phát, nguồn vốn tín dụng bị thắt chặt ở một số lĩnh vực đặc biệt là bất động sản, nhu cầu tiêu thụ toàn cầu sụt giảm, … là bài toàn khó đối với Chính phủ. Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu kinh tế năm 2023 (tăng trưởng GDP 6,5%, lạm phát dưới 4,5%) việc đẩy mạnh đầu tư công với tổng số vốn trên 800.000 tỷ đồng, tăng khoảng 25% so với kế hoạch năm 2022 được coi là một quyết sách quan trọng.

Nha Trang – Khánh Hòa cũng là một tỉnh được hưởng lợi từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ với nhiều dự án đầu tư hạ tầng đang và sắp được triển khai. Ngay từ chiều 26/1/2023 (mùng 5 tết âm lịch) Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang – Cam Lâm thuộc dự án Cao tốc Bắc – Nam (giai đoạn 1) đồng thời thăm và chúc tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án. Đến ngày 18/6/2023 Bộ Giao thông vận tải phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức Lễ khánh thành dự án đầu tư xây dựng công trình cao tốc Bắc – Nam đoạn Nha Trang – Cam Lâm.

image001

Hình ảnh một số đoạn đường đã hoàn thiện

Cùng đó ngày 1/1/2023, Bộ GTVT và UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khởi công Gói thầu XL.02 dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn Nha Trang – Vân Phong. Đây là dự án quan trọng quốc gia, với chiều dài tuyến 83,35 km, công trình giao thông đường bộ cấp 1 với tổng mức đầu tư hơn 11.808 tỉ đồng. Ngày 18/6/2023 cũng đã khởi công giai đoạn 1 Dự án đường cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột, Dự án có tổng chiều dài khoảng 117,5 km và tổng mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng với mục đích hình thành trục giao thông kết nối Đông sang Tây, kết nối vùng Tây Nguyên với duyên hải Nam Trung Bộ.

Cùng với hàng loạt dự án đầu tư hạ tầng đã triển khai, Nha Trang – Khánh Hòa hứa hẹn ngày càng phát triển về tất cả các lĩnh vực, tạo tiền đề phát triển kinh tế cho địa phương cũng như thu hút được nhiều nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Ngoài ra sáng ngày 2/4/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng tổ chức hội nghị Công bố quy hoạch và xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa năm 2023. Tại hội nghị Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 đã được công bố. Theo đó, đến năm 2030, Khánh Hòa có 2 đô thị loại I là thành phố Nha Trang và Đô thị mới Cam Lâm; 1 đô thị loại II là thành phố Cam Ranh; 1 đô thị loại III, 2 đô thị loại IV và các đô thị loại V. Trong đó, thành phố Nha Trang là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch-logistics; huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp; huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống. Quy hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; một cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. Tầm nhìn đến năm 2050, Khánh Hòa sẽ là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á.

image002

Quy hoạch Khu đô thị mới Câm Lâm, tỉnh Khánh Hòa

Ngày 27/3/2023, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 298/QĐ-TTg phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Khu kinh tế Vân Phong được xác định là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước. Trong đó, kinh tế biển là nền tảng có cảng trung chuyển container quốc tế và dịch vụ logistic, đô thị, dịch vụ, du lịch, công nghiệp giữ vai trò quan trọng, kết hợp phát triển các ngành kinh tế khác; là trung tâm dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp cao cấp có những sản phẩm dịch vụ, du lịch độc đáo, khác biệt, hiện đại với chất lượng cao, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh quốc tế; là khu vực phát triển đô thị thông minh bền vững với hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế-xã hội phát triển đồng bộ, hiện đại.

image004

Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030

Với vị trí địa lý, điều kiện khí hậu tự nhiên ưu đãi cùng với chích sách đầu tư phát triển hạ tầng vượt bậc kỳ vọng, Nha Trang – Khánh Hòa đến năm 2030 sẽ là địa phương phát triển kinh tế vượt bậc trong rất nhiều lĩnh vực, là điểm đến của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước. Khi đấy, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ trở thành một trong những trung tâm kinh tế – du lịch trọng điểm của đất nước.

- Hoàng Vĩnh Bình – 

Tin liên quan