x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

HÀNH TRÌNH VÌ SỰ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

 

Thời gian trôi qua, thấm thoắt đã hơn 30 năm kể từ ngày Ông bắt đầu bước vào ngành phân bón, và đã 20 năm ông làm Tổng giám đốc điều hành Doanh nghiệp nhập khẩu phân bón. “Thời ấy, kinh doanh phân bón không vất vả như bây giờ” – Ông trầm tư chia sẻ sau khi kể cho tôi nghe những kỷ niệm khi Ông là một trong những người đầu tiên nhập khẩu những tàu phân bón Panamax cỡ lớn về Việt Nam phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước. Thời ấy, cầu phân bón trong nước ổn định trong khi nguồn cung do sản xuất phân bón trong nước quá nhỏ, gần như không có, những người tính toán được chính xác mùa vụ và đưa hàng về đúng thời điểm sẽ là người thành công. Ở Việt Nam khi ấy, những người như Ông là rất hiếm, sau khi chốt Hợp đồng cho những lô hàng tàu lớn (50.000 – 60.000 tấn) sẽ ngay lập tức xuất hiện thông tin trên những tạp chí lớn về phân bón quốc tế. Người tôi muốn nói đến là Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Apromaco.

tgd1

Cho dù thị trường phân bón có nhiều thay đổi, họ vẫn là những người tri kỷ khi đưa những tàu phân bón Panamax đầu tiên về Việt Nam (làm việc với Ông Andreas Vaterlaus – PCT, COO Keytrade AG tại IFA Moscow 2016)

Thị trường giờ đây đã có rất nhiều thay đổi. Việc nhập khẩu phải tính toán cặn kẽ từng lô hàng nhỏ 5.000 tấn, 3.000 tấn hoặc thậm chí cả những lô hàng 1.000 tấn. Về cung ứng, sản xuất trong nước đã thừa UREA, còn DAP thì đáp ứng một phần. Một số nhà sản xuất trên thế giới có xu hướng bán trực tiếp cho người sử dụng, nhà nhập khẩu bị cạnh tranh quyết liệt giữa các nguồn hàng khác nhau trên thế giới, thuế suất nhập khẩu của một số loại phân bón đã nâng ở mức trần WTO, quy định về nhập khẩu phân bón còn nhiều bất cập. Chỉ có những đơn vị uy tín như Apromaco mới có thể tạo niềm tin từ các nhà cung ứng và giữ vững được các kênh phân phối truyền thống của mình.

tgd2

Một trong những bạn hàng lớn nhất của Apromaco, Ông Alexander Terletskiy – CEO Uralkali Trading SIA – nhà sản xuất Kali lớn nhất thế giới, tập đoàn Uralkali tại IFA Singapore 2016.

Cho dù có nhiều thay đổi, có một điều ai cũng cảm nhận được đó là tinh thần và niềm đam mê đối với công việc của Ông thì sau nhiều năm vẫn không hề thay đổi. Ông vẫn đau đáu, coi việc đưa những mặt hàng phân bón chất lượng cao với giá thành tốt nhất vào Việt Nam như là trách nhiệm và sứ mệnh của mình. Hàng năm, lượng hàng phân bón chất lượng cao nhập khẩu qua Apromaco vẫn đều đặn lên tới 500-600.000 tấn/năm.

tgd3

Mong muốn đưa đều đặn DAP và NPK Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam – Ông làm việc với Tập đoàn sản xuất Namhae Hàn Quốc tại IFA Singapore 2016.

 

Các bạn hàng, nhà cung ứng, sản xuất trên khắp thế giới luôn tôn trọng và cảm mến Ông ở tinh thần đáng quý ấy. Chẳng khi nào Ông quản ngại đường xá xa xôi, cách trở về địa lý mà bỏ lỡ các chuyến thăm, gặp gỡ, trao đổi với các đối tác trên khắp thế giới, cho dù các cuộc họp được tổ chức tại Singapore, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia gần đây hay tại Mỹ, Australia hay nước Nga xa xôi.

tgd4

Ông làm việc với Mitsui & Co., Ltd – Nhật Bản, nhà cung ứng SA Kim cương Nông sản tại IFA Singapore 2016.

Cũng chẳng bao giờ ông vắng mặt cho dù giá phân bón thế giới có tăng cao hay xuống thấp như thời điểm hiện tại, cho dù kinh doanh có hiệu quả hay nhiều yếu tố bất lợi thì các bạn hàng vẫn gặp Ông trong không khí vô cùng thân mật và trân trọng.

tgd5

Ông đang trao đổi để đưa các loại NPK hàm lượng cao, tan nhanh của Tập đoàn Phosagro, LB Nga vào Việt Nam

Trong chuyến bay từ Singapore về Hà Nội sau khi tham dự IFA Singapore, ngồi cạnh Ông, tôi thấy Ông tỉ mỉ, say sưa tính toán từng công thức phân bón NPK chất lượng cao. Ông say sưa tính toán đưa ra những công thức NPK được sản xuất từ SOP, công nghệ hiện đại, dễ tan trong nước, thích hợp cho từng vùng thổ nhưỡng, từng loại cây trồng để phát huy tối ưu việc sử dụng phân bón. Ông cũng say sưa nói đến mô hình liên kết giữa nhà khoa học, nhà sản xuất, nhà nông dân để áp dụng cho các sản phẩm NPK do chính Apromaco sản xuất trong thời gian tới. Tinh thần này thật đáng học hỏi biết bao.

tgd6

Ông làm việc với một trong những nhà cung ứng thiết bị sản xuất Phân bón chất lượng cao tại IFA Moscow 2016.

Câu chuyện về NPK còn dài, thời gian bay từ Singapore về Hà Nội có lẽ quá ngắn để Ông giãi bày những ấp ủ làm sao để ngành cung ứng Phân bón thực sự góp phần thay đổi cơ cấu cây trồng, làm người Nông dân thực sự làm giàu trên chính mảnh đất của mình. Dù cho giá phân bón thế giới có diễn biến phức tạp trong mấy ngày qua và thời gian tới thì những lô hàng Kali, DAP, SA, UREA, NPK… chất lượng cao vẫn sẽ đều đặn được Apromaco đưa về Việt Nam; nhà máy Supe Lân và NPK Lào Cai vẫn sẽ tiếp tục sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao nhất phục vụ nhu cầu sản xuất tại Việt Nam.

Chuyến bay VN660 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay Nội Bài làm dang dở những suy nghĩ của Ông. Nhưng những cuộc hành trình vẫn còn tiếp tục vì sự nghiệp phát triển nền Nông nghiệp Việt Nam.

Phạm Văn Định.

Tin liên quan