x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

NHỮNG CON NGƯỜI THẦM LẶNG LÀM NÊN SỰ THÀNH CÔNG CỦA SÂN GOLF CHÍ LINH

Trong môn thể thao golf, sân là một yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của bộ môn này. Và bề mặt cỏ là “linh hồn”, là “chuẩn mực” để đánh giá chất lượng của sân. Chính vì vậy, công việc bảo dưỡng sân là công việc cũng đòi hỏi nhiều yêu cầu khắt khe về kỹ thuật và sự chuyên nghiệp. Có lẽ chỉ khi theo chân anh Trần Văn Định – Trưởng bộ phận bảo dưỡng với gần 15 năm gắn bó với mặt sân ChiLinh Golf chúng ta mới thấy hết sự vất vả, tâm huyết và đầy chuyên nghiệp của đội ngũ bảo dưỡng sân nơi đây.

Người giữ linh hồn cho sân golf

5h sáng, nhiệt độ trên sân golf Chí Linh chỉ khoảng 12-13 độ, cái rét buốt của miền Bắc đủ khiến bất cứ ai cũng ngại ra khỏi nhà vào lúc này. Vậy mà anh Định đón chúng tôi với nụ cười tươi rói, anh bảo, các anh em trong đội đã bắt đầu ngày làm việc từ 4h30 bằng cuộc họp kế hoạch vắn tắt, đề ra kết quả mong đợi trong hôm nay, cũng như chuẩn bị máy móc trước khi tỏa đi làm nhiệm vụ. Nghe thì có vẻ hình thức nhưng việc này theo anh là rất quan trọng bởi nó sẽ giúp mọi người nắm được sự thay đổi của thời tiết và chủ động làm việc hiệu quả hơn.

image001

image003

Anh Trần Văn Định – Trưởng bộ phận bảo dưỡng ChiLinh Golf

Vì mọi người đã vào ca, chúng tôi theo anh Định rảo bước nhanh trên con đường cỏ vẫn còn thơm nồng mùi đất ẩm vừa tưới để đi giám sát các vị trí của đội bảo dưỡng. Vừa đi anh Định vừa chỉ cho chúng tôi từng khu vực mà các anh em trong đội đang làm việc: “Lịch tưới tiêu ban đêm thường kết thúc từ 4h30 nên hiện tại mọi người di chuyển trên sân sẽ không sợ bị ướt quá đâu. Công việc bảo dưỡng sân cỏ đòi hỏi phải luôn tính toán chi tiết, cẩn thận, đưa ra các phương án chăm sóc cỏ và cực kỳ kiên trì với sân”.

Tiếng máy cắt cỏ ù ù khiến cuộc trao đổi giữa anh và chúng tôi bị gián đoạn chút ít. Anh tranh thủ chạy lại phía một anh đồng nghiệp căn dặn thêm điều gì rồi tiếp tục quay lại với tôi: “Để có được một sân cỏ khỏe mạnh, Bộ phận bảo dưỡng đã không kể ngày đêm luôn luôn quan sát điều kiện thời tiết, các khu vực sân để nắm bắt được sân cỏ đang trong trạng thái như thế nào để đưa ra những phương án chăm sóc và xử lý các tình huống phát sinh kịp thời. Em nhìn kỹ cỏ ở đây với bên kia em có phát hiện ra sự khác biệt không?”

Trong ánh sáng của bình minh dần ló dạng, anh Định say sưa kể với tôi về cách chăm hai loại cỏ Bermuda và TifEagle được ChiLinh Golf sử dụng như cách mà một bậc thầy kim hoàn khoe những viên kim cương lấp lánh mình vừa sáng chế. Sân ChiLinh Golf lựa chọn hai loại cỏ Bermuda và TifEagle dành cho vị trí sử dụng riêng trên sân. Cỏ TifEagle được sử dụng riêng cho khu vực Green bởi tính chất đặc biệt của loại cỏ giúp bề mặt gạt bóng dày và mịn, giúp tốc độ bóng lăn nhanh cũng như bề mặt cỏ trên Green nhanh được phục hồi. Trong khi đó, tại khu vực phát bóng trên Tee, Fairway và những khu vực xung quanh được trồng bằng giống cỏ Bermuda 419. Đây là loại cỏ giúp cho các mảng cỏ tróc (divot) nhanh được phục hồi, giữ màu tốt và tăng khả năng chơi nhanh, rất phù hợp với thiết kế của sân.

image005

Hàng ngày đội bảo dưỡng sẽ chia nhau từng khu vực để thực hiện các công việc như tỉa cỏ dại, xén tỉa cỏ, làm thoáng khí, tưới nước và phòng ngừa sâu bệnh. Chắc hẳn không ít người cho rằng những công việc này không khó và có đôi chút nhàm chán với mục tiêu chủ yếu giữ cảnh quan luôn tươi đẹp. Nhưng với một sân golf đây là một công việc không hề đơn thuần, từng công đoạn đều cần phải thực hiện tỉ mỉ, đúng kỹ thuật bởi nó liên quan mật thiết tới kết quả của các golfer.

image007

Theo từng thao tác của các anh bảo dưỡng, anh Định tận tình chỉ cho tôi thấy những lưu ý cho từng hạng mục chăm sóc: “Công tác bảo dưỡng sân đòi hỏi người quản lý sân sẽ phải đưa ra các phương án chi tiết, riêng biệt cho từng khu vực sân để đảm bảo chất lượng sân vì luôn có sự thay đổi thời tiết và đòi hỏi kỹ thuật sân sau mỗi lần được sử dụng. Mỗi khu vực sẽ có phương thức chăm sóc riêng, cỏ độ cao cắt riêng tùy theo địa hình và loại cỏ. Khu vực cần được chăm sóc kỹ nhất chính là khu vực green, tiếp theo là khu vực phát bóng, khu vực fairway và các khu vực rough, bìa rừng lân cận. Khu vực cắm cờ với khu vực cắm tee sẽ luôn được thay đổi từ đó đội ngũ bảo dưỡng cũng sẽ điều chỉnh khu vực cỏ để phù hợp với độ khó của sân”.

“Tiêu chí hàng đầu để tạo nên một sân golf hoàn hảo chính là mặt sân cỏ. Vì đây là yếu tố chiếm tới 70% để quyết định đến chất lượng của sân golf. Nếu một sân golf không được chăm sóc kỹ lưỡng thì dù chất lượng dịch vụ có tốt đến đâu cũng khó có thể giữ chân được nhiều golfer”- Anh Định chia sẻ không giấu sự tự hào với công việc mà mình đã gắn bó hơn 1 thập kỷ qua.

image009

Thử thách tạo động lực

ChiLinh Golf là một trong những sân có địa hình tự nhiên nhất khu vực Miền bắc chính vì thế công tác chăm sóc bảo dưỡng sân cũng sẽ yêu cầu cao hơn. Việc bảo dưỡng cỏ không chỉ bảo dưỡng trong thời gian ngắn hạn mà còn bảo dưỡng cỏ tốt trong thời gian dài. Vào những lúc mưa nhiều, dù hệ thống thoát nước ngầm tuy nhiên nếu mưa to và liên tục nhiều ngày cũng sẽ khiến đội ngũ bảo dưỡng cần đưa ra những phương án bảo dưỡng nhanh và phản ứng kịp thời để tránh khu vực cỏ bị yếu và khó khỏe lại. Hệ thống cây xanh, khu vực trồng hoa cảnh quan trên sân cũng sẽ có đội ngũ riêng bảo dưỡng chăm sóc theo ngày. Sân golf ChiLinh là sân golf có khu vực cảnh quan ngoài rộng nhất so với các sân khu vực miền Bắc vì thể yêu cầu đội ngũ dày dặn kinh nghiệm. Mỗi khi điều kiện thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng cỏ.

image011

ChiLinh Golf làm các goler mê mẩn, say đắm lòng người bởi chính địa hình tự nhiên sát rừng nhưng chính vì vậy cũng kéo theo nhiều loại sâu bọ và sự phức tạp trong việc xử lý. Trừ sâu bọ đi đôi với việc đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn kỹ thuật sân luôn là bài toán phải chú trọng và cũng là công việc nhiều thử thách với đội bảo dưỡng. Bên cạnh kinh nghiệm thức tế, đội bảo dưỡng cũng thường xuyên có những buổi tự đào tạo để nâng cao trình độ. Hàng năm, ChiLinh Golf cũng định kỳ được cử các kỹ thuật viên bảo dưỡng xuất sắc tham gia các hội thảo với các chuyên gia nước ngoài để luôn được cập nhật phương thức, công nghệ mới nhất áp dụng dành cho sân golf. Chính những bận rộn, đòi hỏi cao của công việc giữ gìn một sân golf tươi xanh, đạt tiêu chuẩn quốc tế trong suốt hơn 20 năm qua chính là niềm vui, niềm tự hào của anh em trong đội bảo dưỡng.

image013

Nâng niu nhánh cỏ trong tay, anh Định quay sang đồng nghiệp: “Hôm qua có một chị góp ý cỏ mướt nhưng mảng cỏ chỗ này hơi thưa, cậu lưu ý để điều chỉnh lại nhé”. Anh nhìn khoảng không gian tươi xanh mướt mắt trước mặt nói như tự nhủ: “Ngoài sự nhạy bén về thời tiết, quan sát kỹ các khu vực sân thì lắng nghe trải nghiệm từ khách hàng khi đến ChiLinh Golf cũng là một trong những bí quyết giúp cỏ sân gôn luôn được khỏe mạnh và trong trạng thái tốt nhất. Những góp ý vô cùng quý giá không chỉ giúp cho đội ngũ bảo dưỡng kịp thời đưa ra những phương án hợp lý để cải thiện chất lượng sân mà còn chính là động lực mỗi ngày dành cho đội ngũ bảo dưỡng cố gắng hơn nữa”.

image015

Công việc một ngày của đội bảo dưỡng vẫn còn tiếp tục với rất nhiều hạng mục phải xử lý, bắt đầu từ lúc trời chưa tỏ tới lúc sân golf đã lên đèn. Nhiều khi có tin ảnh hưởng của cơn bão sắp tràn về, các anh sẽ phải ở lại khuya hơn để chuẩn bị cho các tình huống phải xử lý khẩn cấp. Nhưng sớm hôm sau, khi những vị khách đầu tiên chinh phục thử thách tại ChiLinh Golf sẽ vẫn có được trải nghiệm tuyệt vời nhất trên mặt sân tiêu chuẩn quốc tế được chăm sóc bởi bàn tay của những con người đầy tâm huyết giữ linh hồn cho sân golf./.

 – Mai Vân -

Tin liên quan