x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Tổng giám đốc Apromaco tham dự Hội nghị phân bón quốc tế Châu Á Thái Bình Dương 2013 tại Bali, Inđônêsia. Tổng giám đốc Apromaco tham dự Hội nghị phân bón quốc tế Châu Á Thái Bình Dương 2013 tại Bali, Inđônêsia.

Hội nghị phân bón Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương 2013 (IFA cross road Asia Pacific Region 2013) diễn ra từ ngày 6-8 tháng 11 năm 2013 tại Khách sạn Grand Hayatt, Bali, Indonesia với sự tham gia của gần 400 đại biểu của các nhà sản xuất, xuất nhập khẩu, viện nghiên cứu, hiệp hội… ngành phân bón. Hội nghị là diễn đàn quan trọng để các thành viên tham dự bàn về các vấn đề có liên quan: đánh giá, dự báo tình hình cung cầu, diễn biến giá cả, phân tích các chính sách liên quan đến kinh doanh doanh phân bón: chính sách trợ giá cho người nông dân, chính sách thuế xuất khẩu, nhập khẩu phân bón, công bố và phổ biến các tiến bộ khoa học kỹ thuật về phân bón,… trọng tâm ở khu vực châu Á Thái Bình Dương.

 

Đoàn công tác của Apromaco do Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc dẫn đầu đã tham dự Hội nghị và tiếp xúc, gặp gỡ và làm việc với nhiều đối tác, khách hàng quan trọng trong thời gian Hội nghị để thảo luận, nhận định về tình hình thị trường phân bón quốc tế, khu vực và Việt nam, xu hướng, diễn biến cung cầu, giá cả… của các mặt hàng phân bón MOP, DAP, UREA, SA… từ nay đến cuối năm 2013 và quí I/2014 cũng như đàm phán ký kết các lô hàng cụ thể và bàn bạc giải quyết các tồn tại phát sinh trong quá trình hợp tác kinh doanh.

 

Về nhận định tình hình thị trường phân bón trong thời gian tới:

 

– Mặt hàng Ure: Do Trung Quốc áp dụng thuế xuất khẩu Ure từ ngày 1/10/2013 nên lượng Ure xuất khẩu chính ngạch giảm hẳn. Do trong những năm trước nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã bị lỗ lớn khi đưa hàng vào kho ngoại quan chờ xuất khẩu do giá bán thấp và chi phí lưu kho cao nên năm 2013 số đơn vị và số lượng hàng Ure đưa vào kho ngoại quan giảm đáng kể. Vì vậy, tại thời điểm Hội nghị IFA lượng tồn ở kho ngoại quan không nhiều, dự đoán khoảng 1 triệu tấn. Số lượng này chỉ đủ để cung cấp cho thị trường Ấn độ trong đợt đấu thầu sẽ diễn ra vào đầu tuần tới và sẽ có các đợt đấu thầu mua hàng tiếp của Pakistan, Bangladesh,.. nên Trung Quốc không có áp lực phải bán hàng gấp. Nguồn cung từ các nước khác cũng giảm xuống do những năm gần đây, giá ure xuống thấp, dưới giá thành sản xuất nên nhiều nhà máy đã buộc phải đóng cửa. Vì vậy trong thời gian 1-2 tháng tới ở một số thị trường khu vực ở Châu Á, có thể xảy ra mất cân đối cung cầu cục bộ theo hướng có lợi cho người sản xuất. Giá Ure trên toàn cầu có thể vẫn vững trong thời gian tới. Tuy nhiên, trong thời hạn dài hơn thì giá Urea sẽ giảm xuống vì cung đã vượt cầu.

 

– Mặt hàng SA: Là sản phẩm chịu nhiều ảnh hưởng từ Ure, giá SA hiện tại cũng đang vững và có xu hướng tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, về dài hạn, có nhiều Nhà máy mới nhất là ở Trung Quốc đi vào hoạt động nên giá khó có thể tăng lên mặc dù nguồn cung SA từ Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ giảm đáng kể trong những năm tới.

Apromaco đã đàm phán với Ube, Mitsui và được chỉ định là đại lý độc quyền hàng SA kim cương của Nhật bản trước mắt tại thị trường miền Bắc. Ngoài ra, Apromaco cũng tích cực đàm phán với các đối tác khác: Sumitomo về mặt hàng SA Nhật Sumotomo Chemical, Goldern Barly về mặt hàng SA Saning, DSM Nanjing,… để cung ứng cho thị trường Việt Nam.

 

– Mặt hàng DAP: Do Ấn Độ thay đổi chính sách trợ giá đối với mặt hàng DAP nhập khẩu nên người dân Ấn Độ chuyển sang dùng nhiều Ure hơn do giá Ure thấp hơn nhiều so với DAP. Giá Ure, hàng bao giao tới người dân Ấn độ chỉ khoảng 100 đô la Mỹ/tấn trong khi DAP lên đến 350 đô la Mỹ/tấn. Do đó, cầu về DAP tương đối yếu trong khi lượng DAP sản xuất ra có xu hướng tăng lên do một số nhà máy mới đi vào hoạt động. Apromaco đã đàm phán với một số đối tác Dragon, Dreymoore, Mekatrade, Ameropa,.. để xem xét đưa sản phẩm DAP màu nâu đậmk, chất lượng đảm bảo của Nhà máy Ma‘aden ở Arap Saudi có công suất trên 2 triệu tấn/năm về thị trường Việt nam. Apromaco cũng gặp và làm việc với Tập đoàn Vân Thiên Hóa để tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai đơn vị về các mặt hàng DAP xanh, nâu, SA, axit sunfuric, công nghệ sản xuất supe lân…Về ngắn hạn do lượng hàng DAP còn tồn ở kho ngoại quan Trung Quốc thấp nên giá có thể giữ vững trong ngắn hạn nhưng sau đó sẽ giảm xuống.

 

– Mặt hàng Kali: Một trong những quan tâm lớn của các đại biểu dự Hội nghị IFA Châu Á Thái Bình Dương là xu hướng MOP sẽ như thế nào trong thời gian tới. Với sự trở lại thị trường của BPC mới và áp lực bán hàng từ BPC, giá Kali có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép. Tuy nhiên, nhìn về thị trường toàn cầu, lượng cầu đối với Kali tăng lên, dự đoán đến 60 triệu tấn cho năm 2014. Như vậy, giá khó có thể giảm sâu, nhiều chuyên gia cho rằng đây là mức giá đáy đối với mặt hàng Kali. Tuy nhiên năm 2014 sẽ cho thấy sự cạnh tranh găy gắt hơn và thị phần của các nhà sản xuất Kali trên thế giới sẽ có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh và sự năng động của từng nhà sản xuất. Mặc dù thị trường có nhiều biến động, nhưng nhờ chiến lược kinh doanh đúng đắn, mạng lưới khách hàng rộng lớn, Apromaco vẫn giữ vững là đơn vị nhập khẩu và phân phối phân bón kali CIS lớn nhất vào thị trường Việt nam.

 

– Mặt hàng khác: Tại Hội nghị, Apromaco cũng trao đổi với các khách hàng về xuất khẩu các sản phẩm của Apromaco khi dây chuyền NPK và supe lân hạt tại Nhà máy Apromaco Lào Cai đi vào hoạt động giữa tháng 11/2013. Các đối tác đều rất quan tâm và đề nghị Apromaco gửi mẫu và chào hàng các sản phẩm supe lân hạt và NPK trong thời gian sớm nhất.

 

Tại các cuộc gặp và làm việc bên lề Hội nghị phân bón Châu Á Thái Bình Dương 2013, các đối tác đều đánh giá cao Công ty Apromaco là một trong những đơn vị sản xuất, kinh doanh phân bón lớn và có uy tín nhất ở thị trường Việt nam. Apromaco đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trong đàm phán và ký kết được các thỏa thuận hợp tác chiến lược, nhiều hợp đồng cụ thể để triển khai trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà./.

 

Sau đây là một số hình ảnh Hội nghị:

 

 

Apromaco làm việc với Tập đoàn Huyndai – Hàn quốc

Apromaco gặp và làm việc với Công ty Kolon – Hàn Quốc

 

TGĐ Apromaco làm việc với Tập đoàn Ube và Mitsui

 

Đoàn Apromaco gặp mặt Tập đoàn Sumitomo – Nhật Bản

 

Đoàn Apromaco gặp gỡ và làm việc với Ural Kali – Nga

 

Tổng giám đốc Apromaco đàm phán với Tập đoàn Mekatrade

 

TGĐ Apromaco trao đổi với Tập đoàn Daewoo – Hàn quốc

 

 

Apromaco trao đổi với Tập đoàn Vân Thiên Hóa – Trung Quốc

Đoàn Apromaco làm việc với Tập đoàn Itochu – Nhật bản

Đỗ Đức Hùng

Tin liên quan