x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Mekatrade-Apromaco: Hợp tác về sản xuất và kinh doanh phân bón

Là một trong những Tập đoàn thương mại hàng đầu thế giới về phân bón với sản lượng kinh doanh 2-3 triệu tấn phân bón các loại/năm, Mekatrade có đội ngũ marketing hùng hậu, mạng lưới bán hàng toàn cầu và quan hệ với các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nông hóa thổ nhưỡng. Mekatrade đã vào thị trường Việt nam từ rất sớm và thường xuyên cung cấp các mặt hàng phân bón như NPK, DAP, SA.. với số lượng lớn thông qua Apromaco.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, với sự tăng trưởng và phát triển nhanh chóng của sản xuất phân bón trong nước, việc nhập khẩu các loại phân vô cơ vào thị trường Việt Nam có xu hướng giảm dần. Theo như lộ trình hiện nay, trong một vài năm tới, Việt Nam sẽ là nước xuất khẩu phân bón Ure, đảm bảo tương đối đủ nhu cầu DAP và chỉ cần nhập khẩu hai mặt hàng SA và Kali. Trước xu thế này, nhiều Tập đoàn kinh doanh phân bón quốc tế đã giảm dần hoạt động, thu gọn qui mô, cắt giảm nhân sự thậm chí đóng cửa Văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Nhưng “cái khó ló cái khôn”, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tìm thấy cơ hội trong việc khai thác các lợi thế để đầu tư vào lĩnh vực phân bón ở Việt Nam. Nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công giá rẻ, thị trường rộng lớn,.. là những yếu tố thuận lợi quan trọng để đi đến quyết định hợp tác đầu tư.

Apromaco cũng đã có những bước chuyển hướng chiến lược căn bản để phù hợp với xu thế hiện nay. Từ một đơn vị kinh doanh thương mại thuần túy, Apromaco đã không ngừng đầu tư công sức và tài chính vào lĩnh vực sản xuất phân bón, trước mắt là supe lân và NPK để chuyển dần thành một đơn vị sản xuất và kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên để tạo ra được những chuỗi sản phẩm độc đáo, có tính sáng tạo, kết tinh “hàm lượng chất xám cao” phù hợp với từng loại cây trồng trong từng giai đoạn sinh trưởng và từng khu vực địa lý thổ nhưỡng là việc làm không mấy dễ dàng. Và càng khó khăn hơn nữa nếu muốn sản xuất các sản phẩm phân bón để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài, nơi có sự hiện diện của các tập đoàn sản xuất phân bón hàng đầu thế giới với hàng trăm năm kinh nghiệm và đội ngũ cán bộ R&D hùng hậu.

Vì vậy, chuyến thăm và làm việc gần đây của Mekatrade Châu Á do ông Nicolas Kirkis – Giám đốc điều hành dẫn đầu tới trụ sở Apromaco tại Hà Nội và Nhà máy sản xuất Supe lân và NPK của Apromaco tại Lào Cai đã mở ra một hướng mới, giải quyết được một phần khó khăn vướng mắc và tạo tiền đề tốt đẹp cho việc hợp tác sản xuất phân bón để xuất khẩu.

Tại buổi làm việc, Ông Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Apromaco nhấn mạnh, với truyền thống tốt đẹp giữa hai đơn vị từ trước đến nay, Apromaco sẽ tiếp tục đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh thương mại với Mekatrade và để cho việc hợp tác có chiều sâu hơn và bền vững hơn thì hai bên tập trung phát triển sản xuất các sản phẩm phân bón để xuất khẩu. Theo đó, Apromaco sẽ độc quyền sản xuất các mặt hàng supe lân dạng bột, dạng hạt, lân chậm tan, NPK, PK,… theo licence của Mekatrade và Mekatrade độc quyền nhập khẩu và phân phối khẩu các sản phẩm này ở thị trường nước ngoài.

Trong chuyến thăm đến Nhà máy sau đó, đoàn Mekatrade đã bày tỏ vui mừng trước kết quả Apromaco đã đạt được, đánh giá cao trình độ tay nghề của cán bộ công nhân viên cũng như chất lượng sản phẩm supe lân và NPK của Apromaco. Đoàn Mekatrade với sự có mặt của chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng cây trồng và nông hóa thổ nhưỡng đã trao đổi kỹ với lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật của Nhà máy về yêu cầu kỹ thuật, công thức sản xuất, cách thức phối trộn, tiếp liệu, kỹ thuật vê viên, tạo hạt, sấy, bọc áo, … để sản xuất thử nghiệm. Dự kiến trong tháng 10/2014, Apromaco sẽ tiến hành sản xuất thử nghiệm và đợt sản phẩm đầu tiên sẽ được xuất khẩu trong tháng 12/2014.

Đây là một hướng đi mới, phù hợp với xu thế chung và ngày càng khẳng định được chiến lược phát triển đúng đắn của Apromaco. /.

mk1

Đoàn Apromaco trao đổi với Mekatrade tại Hà Nội

mk2

Làm việc tại Văn phòng Nhà máy supe lân và NPK Apromaco Lào Cai

mk3

 

Thăm thực địa và trao đổi tại Nhà máy

 

Đỗ Đức Hùng

Tin liên quan