x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Cục Bảo vệ thực vật thăm quan và làm việc tại Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai

Theo Nghị định 108/2017 NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính Phủ (Nghị định 108), Bộ Nông nghiệp và PTNT mà trực tiếp là Cục Bảo vệ thực vật được giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về ngành phân bón. Nghị định 108 ra đời nhằm tăng cường công tác quản lý phân bón, góp phần bình ổn sản xuất, thị trường, nâng cao chất lượng, từng bước khắc phục nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của bà con nông dân.

Trong chuyến công tác tại Lào Cai, ngày 14/9/2018, đoàn công tác của Cục Bảo vệ thực vật do Ông Hoàng Trung – Cục trưởng dẫn đầu cùng với đại diện của Sở Nông nghiệp và PTNT Lào cai, Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Lào Cai đã đến thăm và làm việc tại Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai.

Ông Đỗ Đức Hùng – Phó Tổng giám đốc Apromaco kiêm Giám đốc Công ty Supe lân Apromaco Lào cai thay mặt cán bộ công nhân viên Công ty cảm ơn sự quan tâm của đoàn công tác và và báo cáo với đoàn về quá trình thành lập và phát triển của Công ty, kết quả sản xuất kinh doanh trong những năm gần đây và một số đề xuất, kiến nghị với Cục Bảo vệ thực vật.

image001

 Đoàn công tác của  Cục Bảo vệ thực vật và Sở Nông nghiệp và PTNT Lào Cai làm việc với Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai

Công ty đề nghị Cục Bảo vệ thực vật xem xét lại một số tiêu chuẩn về phân bón tại Nghị định 108 cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế: độ ẩm cho phân bón supe lân nên là 13% thay cho 12% và NPK nên là 8% thay vì 5%, quy định về thành phần đa lượng tối thiểu 2% thay cho 3%, mức tối thiểu về  thành phần trung lượng và vi lượng trong phân bón hỗn hợp NPK, danh mục phương pháp thử xác định chỉ tiêu chất lượng của phân bón và hàm lượng được chấp nhận giữa kết quả thử nghiệm so với hàm lượng đăng ký…

Về thủ tục công nhận sản phẩm mới, Công ty đề nghị xem xét đối với những công thức NPK phổ biến đã được công nhận lưu hành thì có thể không phải khảo nghiệm hoặc đơn giản hóa thủ tục khảo nghiệm để doanh nghiệp rút ngắn được thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và tiết kiệm chi phí. Ngoài ra, trên cơ sở nghiên cứu đề xuất của doanh nghiệp, Hiệp hội phân bón, Cục Bảo vệ thực vật có thể đưa ra danh mục các công thức, các dòng phân bón được phép sản xuất không phải qua khảo nghiệm để tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, Công ty đề nghị xem xét gia hạn thời hạn buôn bán và sử dụng đối với một số sản phẩm. Hiện tại, Công ty còn tồn một số lượng sản phẩm NPK đã công bố hợp quy nhưng không phù hợp với Nghị định 108 (do có một thành phần đa lượng nhỏ hơn 3%). Các sản phẩm cụ thể là NPK Lào Cai 12.2.12, NPK NPK Lào Cai 6.10.2, NPK Lào Cai chuyên lót LC1 (8.8.2),  NPK Lào Cai chuyên thúc LC2 (13.2.10) đã sản xuất nhưng chưa tiêu thụ hết còn tồn tại Nhà máy và tồn ở các đại lý cấp I, cấp II, cấp III trên thị trường.

Các sản phẩm này đã được Công ty sản xuất nhiều năm, tiêu thụ ở nhiều khu vực và cho kết quả tốt do phù hợp với các cây trồng hoặc thổ nhưỡng không cần quá nhiều P hoặc K. Ngoài ra, còn tồn một lượng bao bì đã in cho các sản phẩm này. Theo quy định tại Nghị định 108 thì từ ngày 20/9/2018 các sản phẩm này không được phép sản xuất, buôn bán và sử dụng tại Việt Nam. Đây không phải là những sản phẩm kém chất lượng nên đề nghị Cục Bảo vệ thực vật, Sở NN và PTNT Lào Cai xem xét và kiến nghị cho phép gia hạn thời hạn buôn bán và sử dụng các sản phẩm này.

Sau khi nghe các ý kiến của các thành viên, Cục trưởng Hoàng Trung phát biểu đánh giá cao hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH MTV Supe lân Apromaco Lào Cai đã góp phần đưa các sản phẩm supe lân và NPK mang thương hiệu Lào Cai với chất lượng đảm bảo ra thị trường phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Đoàn công tác ghi nhận toàn bộ các kiến nghị, đề xuất của Công ty và tổng hợp báo cáo Bộ, Chính Phủ xem xét sửa đổi Nghị định 108, sửa đổi tiêu chuẩn quốc gia về phân bón cho phù hợp thực tiễn sản xuất kinh doanh, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đoàn công tác đề nghị Công ty báo cáo cụ thể về lượng hàng hóa tồn kho tại thời điểm 20/9/2018 tại Công ty và trên thị trường để Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lào Cai nắm được và đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép gia hạn thời hạn buôn bán, sử dụng trên thị trường, giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Sau khi trao đổi tại hội trường, ông Đỗ Đức Hùng – Giám đốc Công ty cùng các cán bộ nhân viên đã đưa đoàn công tác đi thăm quan các Phòng ban và phân xưởng sản xuất của Công ty.

 image002

Đoàn công tác của Cục Bảo vệ thực vật và Chi cục trồng trọt và BVTV Lào Cai thăm quan dây chuyền sản xuất và kho chứa sản phẩm của Công ty

 image003

 image004

Giới thiệu dây chuyền NPK công nghệ hơi nước công suất NPK 50.000 tấn sản phẩm/ năm đang chuẩn bị đưa vào hoạt động

image005

Phòng thử nghiệm của Công ty đạt chuẩn VILAS theo ISO 17025:2005

image006

Các sản phẩm NPK Lào Cai của Công ty được bổ sung trung vi lượng là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho cây trồng

 

Công ty Supe lân Apromaco Lào Cai cam kết với đồng chí Cục trưởng  sẽ tiếp tục đưa ra thị trường nhiều sản phẩm Supe lân và NPK mới, chất lượng tốt phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của bà con nông dân, thực hiện phương châm “Supe lân và NPK Lào Cai cùng nhà nông vun trồng thịnh vượng”./.

Quỳnh Hương

Tin liên quan