x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

APROMACO PHÂN PHỐI KALI NGA TRÊN THỊ TRƯỜNG MIỀN BẮC

Trong sản xuất nông nghiệp, phân bón (bao gồm Đạm, Lân, Kali) đóng vai trò hết sức quan trọng, là nguồn dinh dưỡng chủ yếu nhất cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, là yếu tố quyết định đến năng suất và chất lượng của sản phẩm nông nghiệp. “Nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống” là câu tục ngữ đã được các thế hệ ông cha ta đúc kết từ quá trình canh tác nông nghiệp hàng nghìn năm trở lại đây.

Trong phân bón, Kali giữ vai trò rất quan trọng, Kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, đóng vai trò đặc biệt quan trọng, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản. Kali hỗ trợ cho quá trình chuyển hóa năng lượng, đồng hóa các chất dinh dưỡng để kiến tạo năng suất và chất lượng sản phẩm, đặc biệt trong thời kỳ cây trồng sinh trưởng, chuẩn bị ra hoa và kết trái. Cây trồng được đáp ứng đủ nhu cầu về Kali sẽ có khả năng hút Đạm và Lân tốt hơn, điều hòa tốt các chất dinh dưỡng, là nền tảng cho một vụ mùa bội thu.

Kali clorua (KCl) hay còn gọi là Muriate of Potash (MOP) được sử dụng với số lượng lớn để bón trực tiếp hoặc làm nguyên liệu sản xuất phân hỗn hợp NPK. Kali clorua được sản xuất từ mỏ kali, thường là mỏ xinvai/xinvinit nhưng cũng có thể từ các loại mỏ khác như cácnalit hay cainit. Các mỏ này được khai thác bằng phương pháp khai thác mỏ truyền thống (như ở Nga, Canađa), hoặc phương pháp bơm nước ở những nơi thân mỏ nằm quá sâu không kinh tế khi áp dụng phương pháp truyền thống (như ở một số mỏ ở Mỹ) hoặc được chiết tách từ nước muối biển canalit dùng kỹ thuật bay hơi nước dưới ánh nắng mặt trời (như ở Giođani, Ixrael và Chi lê).

Kali Clorua là phân bón kali phổ biến, chiếm trên 95% công suất sản xuất kali hiện nay và được sử dụng rộng rãi nhất cho cây trồng. Trong tất cả các loại phân kali được sử dụng, nó là loại có giá hợp lý nhất, hòa tan trong nước và dễ dàng được hấp thụ bởi rễ cây.

MOP có các loại chứa từ 40 – 63% K2O. Tuy nhiên, hàm lượng K2O trong MOP dùng cho nông nghiệp trung bình là 60%, ngoại trừ tiêu chuẩn ở Bắc Mỹ là 61%.

Các loại MOP khác nhau ở kích cỡ và hàm lượng tùy thuộc vào mục đích sử dụng cuối cùng. Kali hạt là loại có kích thước lớn nhất, thường dùng cho sản xuất phân trộn hỗn hợp. Loại nhỏ nhất – dung dịch – được dùng cho sản xuất phân dung dịch trong và đục và cho sản xuất công nghiệp SOP. Các loại khác (theo thứ tự kích cỡ nhỏ dần) bao gồm loại cánh to (cho bón trực tiếp), loại tiêu chuẩn (cho bón trực tiếp hoặc sản xuất phân hỗn hợp NPK, PK và NK), và loại mịn (cho sản xuất phân hỗn hợp NPK, PK và NK và cho sản xuất công nghiệp SOP).

Màu của MOP có thể rất đa dạng; MOP trắng từ nước muối biển hoặc mỏ màu trắng. Màu của sản phẩm phụ thuộc vào mỏ, có thể màu trắng ở đầu bên này và đỏ đậm tại đầu bên kia của cùng một mỏ, tùy thuộc vào hàm lượng ô xít sắt trong quặng mỏ xinvinit. Màu sắc không ảnh hưởng đến hiệu quả của sản phẩm.

Uralkali (Nga) là một trong những Tập đoàn sản xuất Kali lớn nhất trên thế giới với sản lượng hàng năm khoảng 13 triệu tấn và xuất khẩu trên 10 triệu tấn. Tập đoàn sở hữu 3 mỏ Kali và 7 Nhà máy sản xuất Kali với trên 12.000 lao động tại vùng mỏ có trữ lượng lớn nhất trên thế giới tại Berezniki và Solikams, Liên bang Nga.

image001

image003

Đoàn Apromaco tham quan và trao đổi về quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm tại Nhà máy sản xuất Uralkali, Solikams, Liên Bang Nga.

Nằm ở độ sâu trung bình 350 – 450 m so với mực nước biển, các mỏ kali Nga được hình thành từ hàng triệu năm trước do biến động vỏ trái đất qua quá trình trầm tích lâu dài đã tạo ra cho kali Nga những nét đặc trưng riêng biệt và đạt độ hoàn hảo về chất lượng, dinh dưỡng đối với cây trồng.

Từ rất lâu, những lô hàng Kali Nga đầu tiên đã được đưa về Việt Nam theo Hiệp định Chính phủ giữa Liên Xô (trước đây) và Việt Nam. Kali Nga với màu sắc đỏ hồng, chất lượng đảm bảo K2O trên 60% đã góp phần tăng năng suất, sản lượng cây trồng, giúp đảm bảo an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo và trở nên thân thuộc đối với người nông dân Việt Nam, nhất là khu vực phía Bắc. Khi nước ta chuyển sang  kinh tế thị trường, phát triển nền nông nghiệp hàng hóa thì kali Nga lại càng có vai trò lớn hơn nữa.

Về kênh phân phối, những năm trước đây, do phân công thị trường của Nhà sản xuất, Công ty Cổ phần Vật tư nông sản (Apromaco) – đơn vị chuyên sản xuất kinh doanh phân bón hàng đầu Việt Nam – chủ yếu tiếp nhận và phân phối sản phẩm Kali Nga ở khu vực miền Trung và miền Nam với sản lượng hàng năm từ 150.000 – 200.000 tấn. Gần đây, sau khi nhìn nhận, đánh giá cao những nỗ lực xây dựng và  phát triển thị trường thành công của Apromaco cho kali Nga tại miền Trung, miền Nam, Tập đoàn Uralkali hoàn toàn tin tưởng và quyết định giao cho Apromaco phân phối độc quyền các sản phẩm Kali Nga tại các tỉnh miền Bắc.

Thực hiện nhiệm vụ là cánh tay nối dài của Nhà sản xuất nhằm đưa những sản phẩm Kali Nga có chất lượng tốt đến tận tay bà con nông dân với chi phí hợp lý nhất, nhất là trong thời điểm bão giá phân bón như hiện nay, Apromaco đang từng bước xây dựng hệ thống phân phối Kali Nga ở miền Bắc với nòng cốt là hệ thống đại lý đang phân phối các sản phẩm Supe lân và NPK Lào Cai do Apromaco sản xuất.

Apromaco đã tiến hành điều tàu vận chuyển Kali Nga hàng rời về Cảng Hải Phòng để đóng bao phục vụ khách hàng miền Bắc. Kali Nga được đóng trong bao bì hai lớp PP/PE chắc chắn, mẫu mã đẹp, hướng dẫn sử dụng đầy đủ, rõ ràng, gồm cả loại bao 25 kg tịnh  và 50 kg tịnh cho phù hợp với tập quán vận chuyển, canh tác ở từng địa phương và được chuyển tới tận kho các đại lý, tổ bán lẻ để phục vụ kịp thời cho bà con nông dân vụ Thu Đông sắp tới.

image005

image007

Đóng bao Kali Nga tại Cảng Hải Phòng.

Với chất lượng sản phẩm đảm bảo, hệ thống phân phối rộng khắp, chính sách bán hàng linh hoạt và phương châm hợp tác chia sẻ khó khăn để “ Cùng nhà nông vun trồng thịnh vượng”, tin tưởng rằng các sản phẩm Kali Nga do Apromaco độc quyền phân phối sẽ đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, bà con nông dân ở khu vực miền Bắc, góp phần chung tay vượt qua đại dịch, xây dựng ngành nông nghiệp hiệu quả.

-Quỳnh Hương-

Tin liên quan