x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Loạn phân kali giả

Theo các chuyên gia, sở dĩ có tình trạng “loạn” thị trường phân bón giả, vì ngày càng có thêm nhiều chủng loại phân bón được đưa vào danh mục lưu hành, khiến cho việc quản lý của các cơ quan Nhà nước không theo kịp, việc kiểm tra phân bón hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn về con người và thiết bị máy móc. Trong khi đó, hầu hết các cơ sở sản xuất phân bón giả làm ăn nhỏ, cò con, đoàn kiểm tra rất khó phát hiện.

Tại Thanh Hóa, một trong những địa phương có diện tích sản xuất lúa lớn nhất miền Bắc, với tổng diện tích gieo cấy lúa vụ xuân năm nay lên tới gần 120 nghìn ha, tình hình buôn bán phân bón giả đang khá phức tạp. Qua kiểm tra đột xuất từ đầu năm đến nay, đoàn công tác liên ngành của tỉnh Thanh Hoá đã phát hiện được 3 vụ làm phân bón giả. Ông Nguyễn Xuân Sang, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hoá cho biết: “Chưa năm nào, tình trạng sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ phân bón giả lại phổ biến như bây giờ, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn”. Theo ông Sang, các đối tượng còn dùng thủ đoạn in, sang nhãn bao bì nhái của các doanh nghiệp lớn, rồi đóng phân bón do mình tự sản xuất vào đó.

Bộ NN&PTNT cho biết, hiện nay phân bón giả đang tràn ngập thị trường. Theo các cơ quan chức năng, việc làm giả phân bón chủ yếu được thực hiện với phân kali.

Hiện tại, giá phân kali đang dao động 14.000-15.000 đồng/kg, cao hơn 2.000-5.000 đồng/kg so với tháng 12-2008. Việc làm giả phân bón đang diễn ra khá sôi động trên phạm vi cả nước, song sôi động nhất vẫn là khu vực phía Nam.

Trước tình hình trên, ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết: Sắp tới sẽ kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, nếu phát hiện sai phạm sẽ lập tức xử lý và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng đích danh tên doanh nghiệp, cơ sở làm giả phân bón.

( Nguồn: HNMOnline, 5/3/2009)

Tin liên quan