x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Dự báo thị trường phân bón 2012 ít biến động

Hiệp hội phân bón và một số nhà nhập khẩu dự báo thị trường phân bón trong năm 2012 sẽ không có đột biến. Khả năng khan hiếm nguồn cung khó xảy ra. Đồng thời, nhu cầu sử dụng phân bón, nhất là trong những tháng đầu năm, có thể giảm sau lũ lụt vừa qua ở ĐBSCL.

 

Theo ông Lê Trường Sơn, Tổng giám đốc công ty Docimexco Đồng Tháp, không phải lo lắng nhiều về nguồn cung phân bón trên thị trường trong năm 2012 vì nguồn sản xuất trong nước đã trở nên dồi dào khi có thêm một số nhà máy sản xuất phân urê đi vào hoạt động.

“Nhu cầu phân bón cho vụ đông xuân theo tôi sẽ không tăng mà thậm chí sẽ giảm vì sau đợt lũ lớn vừa qua, ruộng đồng có nhiều phù sa bồi đắp nên nông dân cũng không cần thiết phải sử dụng nhiều phân bón”, ông nói.

Theo chủ một đại lý chuyên bán phân bón nhập khẩu ở An Giang, giá phân bón giảm liên tục khiến cho các nhà nhập khẩu khó tính toán việc lên kế hoạch nhập hàng. Ông này cho biết, giá phân urê hiện nay đã giảm khoảng 120.000- 140.000 đồng/bao so với tháng 9-2011. Chênh lệch giá FOB (Free on board – giao hàng tại mạn) phân urê nhập khẩu từ Indonesia giữa quí 1 và quí 4 năm nay lên đến 50-70 đô la Mỹ/tấn.

Ông Nguyễn Hạc Thuý, Phó chủ tịch thường trực, Tổng thư ký Hiệp hội phân bón Việt Nam cho biết, giá phân bón trong năm 2012 còn phụ thuộc vào giá than và khí, nguồn nguyên liệu và nhiên liệu đầu vào để sản xuất phân bón, nhất là phân urê.

“Bộ Tài chính cần có nghiên cứu về chính sách giá cho phân urê sản xuất từ than và từ khí trước khi các nhà máy sản xuất urê Ninh Bình và urê Cà Mau có sản phẩm thương mại ra thị trường vào năm 2012”, ông nói.

Ngoài ra, theo ông Thuý, bắt đầu từ năm 2012, Việt Nam có thể sẽ dư thừa nguồn phân urê, nên Bộ Tài chính cũng cần có chính sách thuế xuất nhập khẩu phù hợp.

Theo hiệp hội, sắp tới thị trường phân bón trong nước sẽ được bổ sung thêm khoảng 1,5 triệu tấn phân urê của các dự án phân bón Ninh Bình, Đạm Cà Mau và Đạm Hà Bắc. Năng lực sản xuất một số loại phân khác cũng sẽ tăng lên nhờ vào dự án mở rộng sản xuất như NPK của Công ty Phân bón Bình Điền (từ 650.000 tấn/năm lên 1 triệu tấn/năm) và Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí (450.000 tấn).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, nhu cầu phân bón các loại của cả nước trong năm 2012 vào khoảng 9,8 triệu tấn. Trong đó phân urê 2 triệu tấn, đạm SA 710.000 tấn, phân kali 920.000 tấn, DAP 950.000 tấn, phân NPK 3,5 triệu tấn, phân lân các loại 1,8 triệu tấn. Trong khi đó, khả năng sản xuất trong nước là 7,25 triệu tấn phân bón các loại và chỉ còn phải nhập thêm phân SA, kali, DAP.

 

Tin liên quan