x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

CHÍNH SÁCH KHÁC BIỆT, HOẠT ĐỘNG XUẤT NHẬP KHẨU QUA LÀO CAI GẶP KHÓ KHĂN

Trong khi các nước trên thế giới đã nới lỏng chính sách kiểm soát dịch bệnh thì Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách Zero-Covid với các đợt phong toả kéo dài tại nhiều khu vực và các thành phố lớn.

Khu vực Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc nơi cửa ngõ xuất nhập khẩu hàng hoá lớn nhất khu vực Tây Nam của tỉnh Vân Nam với Cửa khẩu quốc tế Lào Cai nằm trong hành lang vận chuyển Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Sau kỳ nghĩ Lễ Tết Nguyên đán 2022, trước tình hình dịch bệnh bùng phát, Chính quyền Hà Khẩu đã triển khai công tác phong toả kiểm soát nghiêm cấm toàn bộ các hoạt động tại thị trấn Hà Khẩu, người dân không được ra khỏi phạm vi cho phép.

Đối với hoạt động giao thương XNK hàng hoá, Chính quyền Hà Khẩu tạm dừng toàn bộ các hoạt động tại cửa khẩu đường bộ từ ngày 18/02/2022. Dựa trên số liệu về lượng hàng hoá giao dịch và dữ liệu XNK của Hải quan qua Cửa khẩu quốc tế Kim Thành – Lào Cai cho thấy đợt phong toả hiện tại dài nghiêm ngặt hơn rất nhiều so với thời điểm phong toả cách đây 2 năm.

Các biện pháp chống dịch COVID của Chính quyền Hà Khẩu đã tác động mạnh mẽ lên các hoạt động giao thương, vận tải hàng hoá giữa hai nước. Hàng hoá ứ đọng tại các kho bãi không giải phóng được đã gây thiệt hại rất lớn cho các đơn vị XNK. Phương án giải phóng hàng qua tuyến đường sắt liên vận cũng không khả qua do hạ tầng đường sắt hai nước không đồng bộ, hoạt động chuyển tải hạn chế lên lượng hàng hoá XNK theo tuyến đường sắt liên vận thấp, không hiệu quả. Sự gián đoạn trên đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn và đẩy chi phí vận chuyển lên cao.

Như các loại hang hóa khác, tình hình nhập khẩu phân bón qua cửa khẩu Lào Cai gặp khó khăn rất lớn. Lượng hàng nhập khẩu trong thời gian 02 tháng qua rất ít chủ yếu theo tuyến đường sắt liên vận. Giá cả và khối lượng nhập khẩu phân bón vẫn gặp khó khăn lớn, giá cả liên tục tăng do giãn đoạn chuỗi cung ứng.

Trước áp lực tồn đọng hàng hoá, ngày 20/04/2022 Chính quyền Hà Khẩu phối hợp với các đơn vị Logistic thực hiện công tác dịch vụ chung chuyển tập kết hàng hoá tại điểm tập kết trên đường cao tốc Hà Khẩu – Côn Minh cách thị trấn Hà Khẩu 50 km vào khu vực cửa khẩu. Tuy nhiên do mức chi phí dịch vụ cao nên hầu như lượng hàng giải phóng chỉ tập trung vào các mặt hàng khô, hàng tiêu dùng có giá trị cao và có thể kéo dài thời gian trung chuyển. Đối với mặt hàng phân bón, các doanh nghiệp xuất khẩu chỉ tập trung giải phóng lượng hàng tồn đọng trên xe dài ngày nhằm mục đích giải phóng xe.

image001

Quang cảnh cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành – Lào Cai trong những ngày chính quyền Hà khẩu áp dụng biện pháp giãn cách phòng chống Covid.

image003

image005

Lượng hàng hoá xuất khẩu ách tắc trên cao tốc Hà Khẩu – Côn Minh và một góc thị trấn Hà Khẩu trong những ngày giãn cách phòng chống dịch Covid

Ngày 03/05/2022, Chính quyền Hà Khẩu ra thông báo về việc tiếp tục đẩy mạnh làm tốt công tác phòng chống dịch, cụ thể:

– Kiểm soát chặt chẽ, tuân thủ quy trình phòng chống dịch bệnh;

– Thực hiên “Một doanh nghiệp, một chính sách”;

– Tăng cường quản lý các khu vực kinh doanh như siêu thị, chợ nông sản, hiệu thuốc;

– Tăng cường tất cả các biện pháp phòng chống dịch trong vùng đệm cửa khẩu;

– Đối với bên trong khu vực cửa khẩu áp dụng biện pháp khép kín, nghiêm cấm tiếp xúc, kiểm tra 1 lần/ ngày đối với nhân viên làm nhiệm vụ;

– Tiến hành diệt khuẩn 03 lần/ngày đối với các địa điểm nhạy cảm để đảm bảo an toàn cộng đồng;

– Nới lỏng giãn cách, nối lại hoạt động giao thương XNK qua tuyến đường bộ dự kiến vào ngày 14/05/2022 khi không có ca phát sinh mới.

 

- Văn phòng đại diện Lào Cai – 

Tin liên quan