x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Công ty cổ phần vật tư nông sản Apromaco: Vươn lên trong khủng hoảng

(ĐCSVN) – Tình hình khó khăn của kinh tế thế giới và trong nước đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng vật tư nông nghiệp. Đứng trước hoàn cảnh khó khăn chung đó, Công ty CP Vật tư nông sản (Aprmaco) vẫn tìm hướng đi riêng cho mình để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, vững vàng trở thành đơn vị cung cấp phân bón kali hàng đầu Việt Nam.

Hiệu quả từ khi cổ phần hóa

Công ty CP Vật tư nông sản (Apromaco) nguyên là Công ty Vật tư nông sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới được cổ phần hoá từ cuối năm 2005, nhưng đã nhanh chóng phát triển nằm trong top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Apromaco hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu các loại vật tư, phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh các mặt hàng nông sản. Apromaco đang có những bước phát triển nhanh chóng và tăng trưởng đáng khích lệ theo hướng trở thành tập đoàn kinh tế mạnh. Với sự phát triển không ngừng, nhiều năm liền có doanh thu đạt từ 4.500 – 5.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước từ 120 – 150 tỷ đồng. Hằng năm, Apromaco nhập khẩu và cung ứng hơn 600.000 tấn phân bón các loại: Urea, DAP, SA, Kali, NPK… từ các nước: Nga, Belarus, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Phillipin, Trung Quốc,… đã cung ứng phân bón cho bà con nông dân ổn định, phục vụ tốt sản xuất nông nghiệp trong nước.

 

  Chủ tịch HĐQT- TGD Công ty Nguyên Tiến Dũng tại Hội nghị khách hàng
các tỉnh miền Tây Nam Bộ

Trong mặt hàng phân bón MOP (phân Kali), Công ty đã ký độc quyền dài hạn với Công ty Belarusian Potash Company (BPC) – nhà cung ứng kali lớn nhất trên thế giới có chất lượng sản phẩm được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế và đang là mặt hàng được Apromaco cung cấp độc quyền cho bà con nông dân trên thị trường miền Trung và miền Nam. Về mặt hàng phân bón DAP, Công ty đã ký hợp đồng đại lý dài hạn với Tập đoàn Vân Thiên Hóa để phân phối các sản phẩm DAP: 18-46, 16-44, MAP các loại, đặc biệt là DAP màu xanh tại thị trường Việt Nam. Tập đoàn Vân Thiên Hóa là nhà sản xuất DAP lớn nhất trên thế giới với sản lượng trên 10 triệu tấn/năm và chất lượng sản phẩm được đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế. Còn với mặt hàng SA, Công ty có các đối tác từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đáp ứng nguồn hàng ổn định để cung ứng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp ở trong nước.

Ngoài việc kinh doanh nhập khẩu và cung ứng, Apromaco còn tích cực tham gia vào sản xuất phân bón các loại đáp ứng nhu cầu của thị trường. Nhà máy Supe lân Lào Cai với công suất 200.000 tấn supe lân chất lượng cao tại Khu mỏ apatit Phú Nhuận đã được Thủ tướng Chính phủ cấp phép cho Công ty thăm dò khai thác. Bên cạnh đó, Công ty đang xây dựng Nhà máy NPK Lào Cai công suất 150.000 tấn NPK chất lượng cao nhằm góp phần phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước và hướng tới xuất khẩu. Sản phẩm NPK với các loại công thức được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty sẽ cung ứng cho thị trường vào giữa năm 2013.

Vừa qua, Công ty tìm thêm hướng đi mới, tập trung vào mặt hàng lúa gạo để phát huy được tiềm năng và lợi thế trong nước. Công ty đã quyết định hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần lương thực Phú Vĩnh có trụ sở tại Thị trấn Phú Hòa, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Công ty đã ký hợp đồng liên doanh với Công ty cổ phần lương thực Phú Vĩnh cùng hợp tác đầu tư vốn, nhân lực để thu mua, chế biến và tiêu thụ lúa gạo cả trong nước và xuất khẩu. Hiện nay mặc dù thị trường kinh doanh lương thực đang có nhiều biến động, song liên doanh đã hoàn thành đầu tư xây dựng hai khu kho chế biến với công suất sấy 480 tấn lúa/ngày, công suất chế biến 24 tấn lúa/giờ, năng lực kho bảo quản 55.000 tấn gạo và bước đầu đã xuất khẩu gần 30.000 tấn gạo ra thị trường nước ngoài.

Luôn sát cánh cùng bà con nông dân

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tổng Giám đốc Công ty Apromaco cho biết, năm 2013, sẽ phấn đấu xuất khẩu khoảng 100.000 tấn gạo. Công ty đã cùng Công ty cổ phần Lương Thực Phú Vĩnh mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội để từng bước thâm nhập thị trường lúa gạo miền Bắc, miền Trung, thị trường Trung Quốc và đang xúc tiến mở Văn phòng đại diện của Công ty Cổ phần Vật tư nông sản tại khu vực miền Tây Nam Bộ tại Thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Ngoài ra, Công ty cũng đang chuẩn bị các thủ tục cần thiết để cung ứng các loại phân bón, vật tư nông nghiệp với chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và giá cả hợp lý nhất cho bà con nông dân trong tỉnh An Giang nói riêng và vùng Tứ giác Long Xuyên nói chung. Khi việc cung ứng vật tư nông nghiệp (đảm bảo đầu vào cho sản xuất) và thu mua lúa gạo (đảm bảo đầu ra cho sản xuất) được thực hiện tốt đẹp, Công ty cùng với Công ty cổ phần Lương thực Phú Vĩnh sẽ dần từng bước nghiên cứu triển khai mô hình liên kết 4 nhà để thử nghiệm cánh đồng mẫu lớn với các giống lúa đặc sản, chất lượng và áp dụng biện pháp thực hành nông nghiệp tốt để nâng cao giá trị sản lượng trên diện tích đất nông nghiệp”.

Ông Phạm Vĩnh Thạo, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Phú Vĩnh khẳng định, “chúng tôi cam kết sẽ hợp tác để thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng và tiêu thụ lúa gạo cho người nông dân trên vùng đất An Giang nói riêng và Tứ giác Long Xuyên nói chung một cách hiệu quả nhất”.

Theo các nghiên cứu mới nhất của các nhà chuyên môn, việc nhận thức và sử dụng đúng phân bón ở Việt Nam còn nhiều hạn chế: tình trạng sử dụng phân bón chưa đúng chủng loại, liều lượng, quy trình… đã và đang ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của nhiều loại nông sản. Ngoài ra, trong những năm gần đây, hiện tượng làm giả các loại phân bón, trong đó có phân bón kali xảy ra ở nhiều nơi với số lượng lớn, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp đã ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của bà con nông dân và gây thiệt hại đến uy tín của các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Việc Apromaco cung ứng thị trường phân Kali đã góp phần chống hàng nhái, hàng giả đang tràn vào thị trường trong nước..

Với những hướng đi đúng đắn, Apromaco ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành vật tư nông nghiệp, góp phần không nhỏ vào việc thúc đẩy sản xuất ngành nông nghiệp có hiệu quả, cùng đất nước phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập.

Trần Văn

Nguồn Báo Điện Tử Đảng Cộng Sản Việt Nam

Tin liên quan