x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

GIÁ KALI THẾ GIỚI CÒN TĂNG.

GIÁ KALI THẾ GIỚI CÒN TĂNG.

 Ông Nguyễn Hạc Thuý – Tổng thư ký Hiệp Hội Phân Bón Việt Nam:

GIÁ KALI THẾ GIỚI CÒN TĂNG.

Chỉ còn 1 tháng nữa là đến vụ Hè Thu, dự kiến phải nhập trên 100.000 tấn Kali mới đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nước . Liệu trong thời gian tới các DN có chịu nhập Kali, và làm gì để vình ổn được thị trường Kali ?

Trong khi các loại phân bón khác dồi dào, chỉ riêng phân Kali khan hiếm thưa ông?

 

Có thể nói, hiện nay thị trường phân Kali cung ứng cho vụ HT sắp tới đang trở nên ngày một căng thẳng. Nguyên nhân là do cuộc suy thoái kinh tế thế giới vừa qua đã khiến cho một số nước trên thế giới không tiến hành giao dịch ngân hàng, khiến đóng băng. Bên cạnh đó. nhiều tập đoàn sản xuất Kali lớn trên thế giới thu hẹp sản xuất do thiếu tiền.

 

Đặc biệt, thống kê cho thấy các tập đoàn lớn chuyên sản xuất Kali trên thế giới đã cắt sản lượng sản xuất khoảng 2 triệu tấn đã khiến cho tình hình phân Kali trở nên khan hiếm, đẩy giá lên cao. Hiện nay giá phân Kali trên thế giới đã ở mức 1.000-1.500 usd/tấn. Dự kiến trong thời gian tới sẽ còn tăng từ 1-15 USD/tấn, và không tăng đột biên….

 

Theo ông, vụ HT này cần khoảng bao nhiêu tấn Kali, khả năng các DN đáp ứng được bao nhiêu?

 

Vụ HT này nhu cầu sử dụng phân Kali trong nước khoảng 160.000-180.000 tấn, trong khi lượng Kali trong kho của các DN đang dự trữ chỉ bằng 1/3, như vậy chúng ta còn thiếu trên 100.000 tấn.

 

Do đó để cung ứng đủ cho bà con nông dân, hôm qua (23.02.2009) Hiệp hội phân bón VN đã tổ chức hội nghị “Đánh giá tình hình sử dụng phân bón năm 2008 và chuẩn bị phân bón phục vụ vụ HT năm 2009”  với sự tham gia của khoảng 40 DN sản xuất, nhập khẩu, cung ứng phân bón lớn nhất cả nước. Tại hội nghị này, Hiệp hội phân bón đã báo động phân Kali có thể thiếu trong vụ HT, va kêu gọi các DN ngay từ bây giờ phải nhập Kali về.

 

Giá Kali trên thế giới đang cao trong khi giá Kali bán lẻ trong nước thấp, đương nhiên không DN nào dại gì đi nhập để ôm nợ. Hiệp hội có tính đến phương án kiến nghị tăng giá bán Kali?

 

Hiện nay, nếu kiến nghị tăng giá bán Kali lên 17-19.000đ/kg như giá trên thế giới thì coi như “giết” nông dân rồi còn gì. Thực tế chúng ta đang bán Kali với giá thấp hơn nhiều so với giá thế giới. Như vậy, làm gì để các DN tiếp tục NK phân Kali mà vẫn phải tăng giá bán lẻ trong nước ?

 

Để làm được việc này, sắp tới Hiệp hội sẽ kiến nghị chính phủ cho các DNNK phân bón Kali vay vốn trong “Gói kích cầu” bằng USD. Lý do khi NK phân bón DN phải trả bằng USD trong khi bán ra lại bằng VNĐ. Ngoài ra kiến nghị bỏ thuế nhập khẩu phân bón (VAT 5%) vì nếu đánh thuế là đánh trực tiếp vào túi tiền của nông dân chứ không phải DN, trong khi đời sống của họ đang gặp nhiều khó khăn.

 

Cuối cùng, hiệp hội cũng kiến nghị cho các DNNK phân bón giãn nợ vay của 6 tháng cuối năm 2007 và chuyển thành nợ vay của năm 2008 và chịu lãi suất của năm 2008 đồng thời hạ lãi suất vay của ngành phân bón còn 6%/năm

 

Xin cảm ơn ông !

 

Đức Trung (thực hiện)

 

theo nnvn (báo giấy)

Tin liên quan