x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Thị trường vật tư nông nghiệp: Cần đơn vị đủ lực

Trước năm 2005, Công ty vật tư nông sản là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã một thời triển khai mạnh mẽ cơ chế ứng trước vật tư, sau vào mùa thu hoạch thu hồi lại sản phẩm.

Cơ chế này cũng đem lại cho Công ty bài học quý giá về phương thức quản lý vật tư, về chế tài thu hồi sản phẩm đối với các đơn vị đại diện nhận ứng trước vật tư, trả lại sản phẩm, về tỷ giá ngoại hối từng thời gian, tương ứng với giá bán nông sản…

Từ những bài học thông qua thực tiễn vào cuối thập niên 90, Công ty đã nhanh chóng được củng cố lại từ tổ chức bộ máy quản lý, nhân sự và đặc biệt là phương thức kinh doanh được đổi mới, tuy vẫn tập trung vào mặt hàng chiến lược là phân bón, nhưng trong chuỗi công việc được phân công đúng người có trình độ chuyên môn. Hiệu quả kinh doanh các năm tiếp đó không ngừng được tăng trưởng và Công ty đã chuẩn bị cho mình đủ năng lực về cơ sở vật chất, con người và nguồn tài chính lành mạnh bền vững để thực hiện chủ trương của Nhà nước về sắp xếp, đổi mới và nâng cao hoạt động các doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2005 Công ty được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định chuyển đổi sang Công ty cổ phần vật tư nông sản (Apromaco). Sau 5 năm  chuyển đổi, Công ty thực sự lớn mạnh không ngừng. Công ty vẫn tập trung tâm huyết vào mặt hàng truyền thống phân bón, với bề dày kinh nghiệm nhiều năm, đơn vị đã vượt qua nhiều khó khăn để đến thời điểm hiện nay được thị trường trong nước thừa nhận nằm trong tốp doanh nghiệp cung ứng phân bón lớn hàng đầu cả nước nhiều năm qua. Mỗi năm Công ty sản xuất, nhập khẩu, cung ứng trên 500 nghìn tấn phân bón các loại, chiếm gần 10% nhu cầu phân bón cho sản xuất nông nghiệp cả năm, với mức doanh thu trên 170 triệu USD/năm.

Hiện tại, Công ty đã ký được nhiều hợp đồng lớn, dài hạn với nhiều nhà sản xuất, cung ứng phân bón hàng đầu thế giới, đảm bảo ổn định, lâu dài nguồn cung cho sản xuất nông nghiệp trong nước. Bên cạnh đó, để đảm bảo sự phát triển bền vững trong cơ chế thị trường, phải tạo được nguồn cung bằng sản xuất; đồng thời được sự ủng hộ của các Bộ, ngành Trung ương và tỉnh Lào Cai, sau 4 năm vất vả đến nay Công ty đã có một nhà máy sản xuất Supe lân và NPK với công suất 200.000 tấn/năm chất lượng cao. Sản phẩm đang được đưa ra phục vụ sản xuất nông nghiệp trong nước và bước đầu đã được thị trường Nhật Bản chấp thuận, hướng tới có thể tham gia xuất khẩu.

Với nhu cầu hàng năm cả nước cần khoảng 7,5 triệu tấn phân bón các loại, nếu hệ thống các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, cung ứng phân bón nước ta có 10 doanh nghiệp như Công ty cổ phần vật tư nông sản, thị trường phân bón trong nước sẽ ổn định, nông dân yên tâm phát triển sản xuất. Các nhà quản lý, hoạch định chính sách nên chăng cần có phân tích, đánh giá để có giải pháp hữu hiệu tạo dựng một số doanh nghiệp phân bón chủ lực định hướng chung cho thị trường trong nước, thuận tiện trong quản lý, điều hành vỹ mô một cách có hiệu quả cho cả nước trước mắt cũng như lâu dài.

Là doanh nghiệp cung ứng phân bón, Công ty nhận thức được bón đúng liều lượng, đúng thời gian đối với phân ka li có tác dụng hữu hiệu đảm bảo chắc chắn về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, độ đồng đều và mẫu mã sản phẩm trồng trọt đẹp hơn. Trong khi đó, phân ka li nước ta hoàn toàn dựa vào nhập khẩu. Để chủ động có nguồn cung ka li chất lượng cao, ổn định, lâu dài, cách đây vài năm Công ty đã ký hợp đồng đại lý độc quyền dài hạn với Công ty Belarusian Potash Company (BPC) là nhà cung ứng ka li lớn nhất thế giới, có bề dày kinh nghiệm, thiết bị và công nghệ sản xuất tiên tiến, sản lượng tiêu thụ mỗi năm 12 triệu tấn, để phân phối sản phẩm phân ka li BPC cho thị trường các tỉnh miền Trung, Tây nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long.

Ngoài đảm bảo nguồn cung phân ka li có chất lượng cao, hàng năm hai Công ty đều mở Hội nghị khách hàng ở các vùng, mỗi Hội nghị có tới trên 700 người tham dự, thể hiện uy tín của Công ty thiết lập được mạng lưới cung ứng rộng khắp tới tận cơ sở sản xuất.

Để hỗ trợ cho việc vận chuyển, nhanh chóng đưa phân bón đến các điểm tiêu thụ, được các địa phương hỗ trợ về đất đai, đến nay tại các cảng, các khu tâp kết hàng tập trung Công ty đã đầu tư hệ thống kho bãi khá hiện đại về các thiết bị chuyên dùng, đủ sức cung ứng cho sản xuất nông nghiệp hàng triệu tấn phân bón các loại, với đội ngũ cán bộ có trình độ, tận tuỵ với công việc, say mê với nghề nghiệp thường xuyên được đào tạo nâng cao tay nghề.

Theo nongnghiep.vn

Tin liên quan