vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Cung cầu phân bón vụ ĐX 2012-2013

Nhu cầu phân bón hóa học cho sản xuất nông nghiệp nước ta năm 2013 cần khoảng 10,3 triệu tấn phân bón các loại; trong đó có 2,2 triệu tấn phân urê, 850 ngàn tấn SA, 950 ngàn tấn Ka li, 900 ngàn tấn DAP, 3,8 triệu tấn NPK và 1,8 triệu tấn lân.

Hiện nay, sản xuất công nghiệp phân bón trong nước mới đáp ứng 77,6 %, vẫn phải NK 22,4 % nhu cầu phân bón các loại. Hàng năm, chúng ta NK khoảng 2,47 triệu tấn phân bón các loại. Đặc biệt là phân Ka li trong một vài năm tới, nước ta vẫn phải NK 100%. Trong khi một số loại phân bón như urê, NPK, phân lân, từ năm 2013 trở đi sản xuất trong nước sẽ đáp ứng đủ nhu cầu.

Riêng thị trường phân Ka li, năm 2013, sản xuất nông nghiệp nước ta cần khoảng 950 ngàn tấn và vẫn phải NK 100%. Do vậy, thị trường phân Ka li hoàn toàn bị chi phối bởi nguồn NK từ nước ngoài. Thực tế mấy năm qua cho thấy, thị trường phân ka li biến động mạnh, giá cả tăng giảm thất thường, có những năm giá phân Ka li đột biến tăng cao, như đầu năm 2008, giá tăng gấp nhiều lần, đã ảnh hưởng lớn đến việc đầu tư phân Ka li cho sản xuất nông nghiệp. Hiện phân Ka li NK thường không ổn định về giá cả, lượng tồn kho trong nước còn mỏng, mà nhu cầu phân Ka li trong vụ vụ Đông xuân sắp tới lại là lớn nhất so các vụ trong năm. Do đó, rất dễ xảy ra những biến động trên thị trường. 

Đứng trước thực tế trên, để có giải pháp đảm bảo đủ phân Ka li cho nhu cầu SX, thì chúng ta cần có kế hoạch chủ động NK đủ nguồn Ka li ngay từ bây giờ cho nhu cầu sản xuất vụ Đông xuân 2012- 2013, với chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý. Tránh tình trạng khi có lợi thì các DN đổ xô NK; khi không có lợi thì ngừng nhập, gây thiếu hụt nguồn Ka li cho sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, một số tư thương lợi dụng kẽ hở tình trạng này sẽ đưa Ka li giả, kém chất lượng ra ngoài thị trường, làm thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và cho nông dân.

Những năm qua, Công ty CP Vật tư nông sản đã góp phần quan trọng trong việc cân đối cung cầu phân bón các loại, trong đó có phân Ka li. Công ty đã phối hợp chặt chẽ và liên kết có hiệu quả với Nhà cung cấp phân bón lớn nhất thế giới Belarusian Potash Company (BPC) – Một đối tác rất thân thuộc và có uy tín với bạn hàng Việt Nam; có đủ năng lực, đảm bảo đủ nguồn cung chất lượng cao về phân Ka li với giá hợp lý để cung ứng cho nông dân. Vừa qua, Công ty đã thực hiện tổ chức hàng trăm đại lý phân bón với mạng lưới cung ứng dày đặc, xuyên suốt khắp chiều dài đất nước nói chung và ĐBSCL nói riêng.

Việc kết hợp với các nhà cung cấp lớn phân Ka li trong tình hình hiện nay, ngoài việc đảm bảo đảm cung cầu, giá cả phân bón ổn định; còn có ý nghĩa quan trọng nhằm hạn chế và ngăn chặn kịp thời tình trạng đưa phân bón giả, phân Ka li kém chất lượng ra thị trường, giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại cho nông dân và giúp họ yên tâm sản xuất nông nghiệp để dành những mùa vàng bội thu.

Đặng Cương Lăng

Báo NNVN ngày 14/11/2012

Tin liên quan