vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

BÀI PHÁT BIỂU CỦA ĐẠI DIỆN CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ NÔNG SẢN TẠI HỘI THẢO RÀ SOÁT, NGHIÊN CỨU CÁC QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÓA CHẤT

Kính thưa: Bà Nguyễn Kim Liên – Phó cục trưởng Cục hóa chất – Bộ Công thương

 

Kính thưa các vị đại biểu.

 

Trước hết cho phép tôi là cán bộ của Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản gửi đến các vị khách quí và toàn thể quí vị đại biểu tham dự HỘI THẢO RÀ SOÁT, NGHIÊN CỨU CÁC QUY ĐỊNH CỦA LUẬT HÓA CHẤT năm 2013 lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

 

Kính thưa các quý vị đại biểu,

 

Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản (Apromaco), có trụ sở chính tại số 14 Ngô Tất Tố – Văn Miếu – Đống Đa – Hà Nội, trước đây thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, được cổ phần hoá tháng 11 năm 2005 là một trong 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam. Công ty chúng tôi hoạt động trên các lĩnh vực sản xuất, xuất nhập khẩu các loại vật tư, phân bón, hóa chất phục vụ sản xuất nông nghiệp, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thức ăn chăn nuôi, bao bì, đầu tư vào các dự án xây dựng các Khu đô thị, Trung tâm thương mại và khai thác khoáng sản trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

 

(Trụ sở chính Công ty Apromaco – Hà Nội)

Với đội ngũ cán bộ nhân viên toàn Công ty hơn 500 người, Công ty đang có những bước phát triển nhanh chóng và tăng trưởng đáng khích lệ theo hướng trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực. Công ty đã xây dựng được hệ thống các Công ty thành viên, chi nhánh, văn phòng đại diện, cửa hàng và mạng lưới đại lý trên toàn lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình. Hàng hoá, dịch vụ do chúng tôi cung cấp được tín nhiệm cao trên thị trường trong và ngoài nước. Doanh thu hàng năm của Công ty đạt khoảng 4.500 – 5.000 tỷ đồng, nộp ngân sách từ 120 – 150 tỷ đồng.

Kinh doanh xuất nhập khẩu và cung ứng phân bón hoá học các loại là hoạt động chủ yếu của công ty. Hàng năm, Công ty nhập khẩu và cung ứng trên 600.000 tấn phân bón các loại bao gồm: Urea, DAP, SA, Kali, NPK… từ các nước sản xuất khác nhau: Nga, Belarus, Mỹ, Nhật bản, Hàn quốc, Phillipin, Trung quốc,…Công ty đã ký kết được nhiều hợp đồng lớn, dài hạn với các nhà sản xuất, cung ứng phân bón hàng đầu thế giới để đảm bảo việc cung ứng hàng lâu dài, ổn định, chất lượng tốt và giá cả cạnh tranh trên thị trường trong nước.

 

(Tổng kho phân bón Miền Trung của Công ty)

Ngoài việc kinh doanh nhập khẩu và cung ứng, Công ty tích cực tham gia vào sản xuất phân bón các loại đáp ứng nhu cầu của thị trường. Công ty có Nhà máy supe lân Lào Cai với công suất 200.000 tấn supe lân chất lượng cao/năm đặt ngay tại Khu mỏ apatit Phú Nhuận đã được Thủ tướng Chính Phủ cấp phép cho Công ty thăm dò khai thác. Bên cạnh đó, Công ty đang xây dựng Nhà máy NPK Lào Cai công suất 150.000 tấn NPK chất lượng cao/năm góp phần phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp trong nước và hướng tới xuất khẩu. Hiện tại sản phẩm Supe lân

(Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm nhà máy Supe Lân & NPK Lào Cai – Apromaco)

 

 

 

Lào Cai đã được thị trường trong nước tín nhiệm và xuất khẩu sang các thị trường có nền nông nghiệp phát triển, đòi hỏi chất lượng cao như Đài Loan, Nhật Bản. Sản phẩm NPK với các loại công thức được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại của Công ty sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 8 năm 2013 tới đây.

 

Để cung ứng đủ nguồn nguyên liệu phục vụ cho nhà máy Supe lân và NPK Lào Cai, hàng năm ngoài nguồn hóa chất trong nước sẵn có, chúng tôi còn nhập khẩu khoảng 50.000 tấn Axit sunfuric, Di-Calcium Phosphate (DCP) từ các nước khác nhau như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

 

Chúng tôi nhận thức được rằng việc nhập khẩu, kinh doanh các loại hóa chất nguy hiểm phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước, trong đó Luật hóa chất là hành lang pháp lý cao nhất  (Quan hệ kinh doanh giữa Apromaco và các đối tác Hóa chất Trung Quốc)

điều chỉnh hoạt động kinh doanh hóa chất mà mỗi doanh nghiệp phải thuân theo. Theo đó, chúng tôi thường xuyên cử cán bộ tham gia các khóa học đào tạo, hội thảo… về quản lý, vận chuyển, kinh doanh hóa chất để có kiến thức tổng thể về lưu trữ, bảo quản, phòng ngừa và ứng phó sự cố hóa chất nếu có.

 

Cũng căn cứ theo Luật hóa chất, chúng tôi đã thực hiện đầy đủ quy trình xuất nhập khẩu hóa chất như: Thực hiện xin giấy phép nhập khẩu, khai báo hóa chất …

 

Tuy nhiên, trong quá trình nhập khẩu, kinh doanh các loại hóa chất này, chúng tôi gặp phải một số trở ngại sau đây, kính mong các Sở ban ngành liên quan trong Hội thảo này cũng như các cơ quan hữu quan giải đáp:

 

  1. Vấn đề Khai báo hóa chất nhập khẩu: Trong thời gian vừa qua, chúng tôi thực hiện nhập khẩu Axit Sunfuric từ Trung Quốc qua đường biên giới Cửa khẩu Lào Cai bằng đường bộ. Mỗi đợt giao hàng, chúng tôi phải Khai báo hóa chất cho từng đợt mới được mở tờ khai Hải quan nhập khẩu. Theo quy định, trong thời hạn 07 (bảy) ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ hồ sơ theo quy định (Thông tư số: 40/2011/TT-BCT ngày 14/11/2011 của Bộ Công thương), Cục Hóa chất – Bộ Công thương mới cấp giấy xác nhận Khai báo hóa chất cho Doanh nghiệp. Khi đó, hàng hóa phải chờ đợi tại cửa khẩu, khi có Giấy xác nhận này mới được qua Việt Nam làm thủ tục, gây phát sinh chi phí cho Doanh nghiệp.

 

(Bồn chứa Axit Sunfuric của Apromaco tại Lào Cai)

Chúng tôi đề xuất: Đối với hóa chất nhập khẩu qua biên giới, thời gian cấp Giấy xác nhận khai báo hóa chất chậm nhất là trong vòng 2 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

 

  1. Vấn đề vận chuyển Axit Sunfuric nhập khẩu qua biên giới Việt – Trung:

 

Căn cứ theo Thông tư số: 23/2012/TT-BGTVT ngày 29/06/2012 cảu Bộ Giao thông Vận tải, để vận chuyển Axit Sunfuric từ Trung Quốc vào Việt Nam bằng phương tiện vận chuyển của Trung Quốc, bên phía vận chuyển phải xin cấp Giấy phép hạng D (do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp). Tuy nhiên, theo quy định, việc cấp phép này được thực hiện theo từng chuyến và chỉ được qua lại 1 lần trong năm. Đối với những lô hàng nhập khẩu lớn (Hợp đồng 20.000 tấn/năm) như chúng tôi thì sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để cấp phép cho mỗi xe qua lại (Mỗi xe chỉ 35 tấn).

 

 

(Đầu kéo và xe bồn rơ-mooc chuyên dụng chở Axit Sunfuric từ Trung Quốc vào về Nhà máy Apromaco)

 

Chúng tôi đề xuất: Cấp phép một lần cho mỗi xe qua lại nhiều lần, thời hạn 6 tháng hoặc 1 năm/xe.

 

Trên đây là ý kiến của Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản tham gia vào Hội thảo lần này. Công ty mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành vì sự phát triển chung của Ngành hóa chất Việt Nam.

 

Cuối cùng, một lần nữa xin kính chúc các vị khách quí và toàn thể quí vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

 

Xin trân trọng cảm ơn.

Phạm Văn Định

Tin liên quan