x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Hội thảo Quốc gia về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón

Nghị định số 202/2013/NÐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ có hiệu lực 01/2/2014 được cho là quả đấm thép, có tính chất đột phá để đưa hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón đi vào nền nếp, đặc biệt là việc ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng đang hoành hành trên thị trường phân bón ở nước ta.

af0a292b47975c6937c1a4a5fcbdb645_hth

Sáng 18/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hiệp hội phân bón Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam cùng các Bộ Công Thương, Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công an đồng tổ chức hội thảo quốc gia về việc thực hiện Nghị định số 202/2013/NÐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính phủ có hiệu lực từ 01/2/2014 về quản lý phân bón và chiến lược phát triển nông thôn bền vững. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến dự và chủ trì Hội thảo.

Theo đánh giá tại Hội thảo, Nghị định 202/2013/NĐ-CP, ngày 27/11/2013 là một bước tiến mới so với các Nghị định cũ về quản lý sản xuất, kinh doanh phân bón. Với các quy định của Nghị định này, ngành phân bón đã trở thành ngành sản xuất kinh doanh có điều kiện thay vì việc thả nổi, để xảy ra không ít tình trạng lợi dụng buôn bán, kinh doanh phân bón giả và kém chất lượng.

Nghị định này quy định chặt chẽ các điều kiện về sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu phân bón, tạo sự quản lý thống nhất đối với mặt hàng có tính nhạy cảm, quan trọng trong bài toán an ninh lương thực và cuộc sống của 15 triệu hộ nông dân cả nước. Cùng với đó, Nghị định số 163/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất, phân bón và vật liệu nổ công nghiệp tiếp tục tạo những chế tài mạnh mẽ hơn, đánh vào hành vi sản xuất và cung ứng phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Theo cơ quan quản lý thị trường cho biết, năm 2013 tình trạng phân bón giả hoành hành với 1.483 vụ vi phạm bị phát hiện với hơn 1.000 tấn sản phẩm bị tịch thu, thì trong những tháng đầu năm 2014, số vụ vi phạm, lượng hàng hóa trái phép đã giảm chỉ còn khoảng 25% so với năm 2013. Bộ Công Thương cho biết cân đối cung cầu mặt hàng phân bón năm 2014 cũng đang được ổn  định, sản lượng sản xuất trong nước đạt khoảng trên 8 triệu tấn, đáp ứng khoảng trên 80% nhu cầu trong nước. Nguồn cung phân bón trên thị trường thế giới dồi dào, giá có xu hướng giảm. Điều đó cho phép chúng ta có đủ điều kiện để ổn định thị trường phân bón trong nước.

Gần đây, những tín hiệu tích cực đã xuất hiện trên thị trường phân bón trong nước sau khi có Nghị định số 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 của Chính Phủ. Tại Hội thảo, các ý kiến đề nghị sớm có các Thông tư hướng dẫn để quy định cụ thể về quy chuẩn, tiêu chuẩn, mức sai số cho phép đối với mỗi loại phân bón để có căn cứ xác định phân bón đạt chất lượng hay chưa, quy định về thẩm quyền quản lý thị trường trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh… Các doanh nghiệp cũng trông mong có hướng dẫn cụ thể điều kiện về sản xuất, kinh doanh phân bón, nhập khẩu phân bón và công bố các phòng thí nghiệm đủ điều kiện để phân tích, đánh giá phân bón. Do chưa có quy định hướng dẫn nên nhiều sản phẩm phân bón hiện nay vẫn tồn tại tình trạng nhập nhèm trong việc ghi tên sản phẩm, thành phần trong phân bón, hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng … mà người nông dân rất khó phân biệt.  

Phát biểu kết luận Hội thảo, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định Chính phủ đặc biệt quan tâm tới vấn đề quản lý phân bón – mặt hàng có vai trò quan trọng trong bài toán an ninh lương thực quốc gia cũng như liên quan đến đời sống sản xuất của hàng chục triệu hộ nông dân trong cả nước. Chủ trương của nhà nước là đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng tốt với giá cả phân bón hợp lý để phát triển nông nghiệp bền vững.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực trong quản lý, đổi mới trong sản xuất, kinh doanh, đưa ngành phân bón trong nước đảm bảo được tính chủ động, chiếm lĩnh thị trường. Đặc biệt, trong những thời điểm khó khăn đã có những bước điều chỉnh, hợp tác chia sẻ cùng nông dân, đưa sản lượng nông sản, lương thực tăng trưởng ổn định qua từng năm. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ những bất cập còn tồn tại trong việc quản lý, cân đối cung cầu thị trường phân bón hiện nay. Đặc biệt là tình trạng sản xuất, kinh doanh, nhập lậu phân bón giả, phân bón kém chất lượng, nhập nhằng trong cách ghi nhãn, mác, … gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Với thực trạng này, Phó Thủ tướng yêu cầu các cơ quan hữu quan, hiệp hội phân bón tiếp thu đầy đủ những ý kiến, phản ánh, kiến nghị từ các lực lượng quản lý thị trường, doanh nghiệp, đại diện hộ nông dân để đề xuất cách giải quyết tháo gỡ cho thị trường phân bón thực sự được lành mạnh, không gây thiệt hại cho nông dân và sản xuất nông nghiệp. Trước hết, trong tháng 7 tới, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và PTNT cần khẩn trương hoàn thiện, ban hành các Thông tư hướng dẫn Nghị định 202/2013/NĐ-CP ngày 27/11/2013 để có các tiêu chuẩn kỹ thuật đầy đủ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh phân bón đảm bảo ổn định thị trường và quản lý chất lượng mang lại hiệu quả.

Trong thời gian tới, các lực lượng quản lý thị trường, thanh tra… tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trong sản xuất, vận chuyển và kinh doanh phân bón. Phó Thủ tướng lưu ý, thẩm quyền và các chế tài đều đã được quy định rõ và các lực lượng chức năng căn cứ quy định triển khai quyết liệt, xử lý nghiêm, mạnh tay hơn nữa đối với các hành vi vi phạm. Phó Thủ tướng nêu nói: “Nếu phạt tiền chưa đủ sức răn đe thì xem xét rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn những đối tượng vi phạm theo quy định”. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức cho người dân phân biệt, sử dụng đúng chủng loại, chất lượng sản phẩm phân bón, chung tay đẩy lùi những sản phẩm nhái, sản phẩm kém chất lượng, nhập lậu… ra khỏi thị trường phân bón ở nước ta.

Hội thảo kết thúc với các gương mặt rạng dỡ, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Chính Phủ, các Bộ, ngành, Hiệp hội… và sự chung tay của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón chân chính sẽ sớm đẩy lùi vấn nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng, tình trạng nhập nhèm về nhãn mác…để thị trường phân bón ở nước ta thật sự lành mạnh và ổn định góp phần không những đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn giữ vững được danh hiệu Việt Nam là cường quốc xuất khẩu gạo trên thế giới./.

Thiên Lương

Tin liên quan