x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Apromaco – Giao lưu trực tuyến “Giúp nhà nông tránh sử dụng phân bón giả, kém chất lượng”

Hỏi:Được biết, hiện Công ty CP Vật tư nông sản là một trong những nhà nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh phân bón lớn trong ngành phân bón Việt Nam. Vì vậy ông có thể cho biết vai trò của Công ty trong việc góp phần bình ổn thị trường phân bón, đảm bảo an ninh lương thực nước nhà trong mấy năm gần đây?

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP vật tư nông sản:

Công ty cổ phần Vật tư Nông sản (Apromaco) là đơn vị chuyên doanh về phân bón hóa học phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Hàng năm, Apromaco nhập khẩu từ 500.000 – 600.000 tấn phân bón các loại, bao gồm DAP, SA, Kali và Urea… Ngoài ra Apromaco còn có nhà máy sản xuất Supe Lân tại Lào Cai với công suất 200.000 tấn/năm, và bắt đầu từ tháng 10/2013 Apromaco có thêm lượng phân bón từ nhà máy NPK mới với công suất 150.000 tấn/ năm. Như vậy tổng lượng hàng phân bón mà Apromaco trực tiếp cung ứng cho sản xuất nông nghiệp mỗi năm vào khoảng gần 1 triệu tấn, nếu so với nhu cầu cả nước (10 triệu tấn /năm) thì Apromaco đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu cả nước.

Với hệ thống mạng lưới đại lý được trải khắp trong 3 miền, Apromaco đã đưa phân bón đảm bảo chất lượng tốt từ nhà máy sản xuất của mình và nhập từ các cửa khẩu về thẳng các đại lý nằm tại các địa phương nhằm tiết kiệm chi phí để có giá thành tốt phục vụ cho bà con nông dân trên mọi miền của tổ quốc.

Nhờ có hoạt động lâu năm trong ngành phân bón nên Apromaco luôn chuẩn bị tốt chân hàng cả về số lượng, chủng loại và chất lượng, kịp thời đưa về các địa phương đúng thời điểm để phục vụ cho các mùa vụ ở mỗi vùng miền, góp phần bình ổn thị trường phân bón, dập tan các cơn sốt về giá đã từng xảy ra như một số năm trước đây mỗi khi vào vụ.

Việc làm trên của Apromaco đã góp phần làm nên những vụ mùa bội thu của bà con nông dân, đảm bảo cho sản lượng lương thực nước ta không những cung cấp đủ cho nhu cầu ăn trong nước mà còn trở thành nước xuất khẩu gạo đứng hàng đầu trên thế giới. Nói một cách khác, Apromaco đã góp phần vào việc ổn định thị trường phân bón ở Việt Nam, đảm bảo an ninh lương thực ở nước ta trong những năm gần đây.

Hỏi: Qua tâm sự của 2 đại diện nông dân khách mời từ 2 tỉnh Đăk Nông, Bắc Ninh về việc mua và sử dụng phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng, là một DN lớn, ông có suy nghĩ và chia sẻ thế nào về những câu chuyện kể trên? Công ty đã làm gì để phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là giúp người nông dân có sự lựa chọn các loại phân bón uy tín, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng?

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP vật tư nông sản (Apromaco):

Việc mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng của 2 đại diện nông dân đến từ Đắk Nông và Bắc Ninh là những trường hợp đáng tiếc.

Khi mua hàng, người nông dân nên để ý trên bao bì. Thường những phân bón có chất lượng thì có ghi rõ đầy đủ, quy cách phẩm chất, hàm lượng hữu hiệu, nơi sản xuất và đơn vị sản xuất/nhập khẩu…, không nên ham rẻ và nên chọn hàng hoá đã có thương hiệu hoặc mua của những nhà cung cấp có uy tín trên thị trường.

Do chạy theo lợi nhuận, một số nhà sản xuất kinh doanh phân bón nhỏ đã vi phạm đạo đức, có hành vi sản xuất kinh doanh phân bón giả, phân bón kém chất lượng để bán ra thị trường kiếm lời. Đây là hành vi vi phạm về mặt đạo đức. Việc làm này không những làm thiệt hại cho bà con nông dân mà còn làm ảnh hưởng xấu và gây khó khăn cho những người sản xuất kinh doanh phân bón chân chính. Tôi cho ràng, người nông dân nên tìm hiểu về phân bón vì phân bón có hàm lượng khác nhau. Để tránh mắc phải việc này, bà con nông dân và các đại lý bán hàng nên tham gia các lớp tập huấn về phân bón do Hiệp hội phân bón Việt Nam hoặc các doanh nghiệp SXKD phân bón lớn tổ chức để tìm hiểu tính năng, tác dụng của từng loại phân bón, thành phần hoá học và hàm lượng hữu hiệu, đồng thời nhận thức được phân bón thật, phân bón giả để phân biệt.

Khi mua hàng, người nông dân nên để ý trên bao bì. Thường những phân bón có chất lượng thì có ghi rõ đầy đủ, quy cách phẩm chất, hàm lượng hữu hiệu, nơi sản xuất và đơn vị sản xuất/nhập khẩu…, không nên ham rẻ và nên chọn hàng hoá đã có thương hiệu hoặc mua của những nhà cung cấp có uy tín trên thị trường. Người nông dân nên có biện pháp như vậy.

Để giúp người nông dân lựa chọn phân bón có tiêu chuẩn chất lượng tốt, trong những năm vừa qua, Aprromaco đã tổ chức rất nhiều các cuộc hội nghị, hội thảo tại các địa phương để giới thiệu và tuyên truyền về các loại phân bón có uy tín và chất lượng trên thị trường nói chung, và các loại phân bón đảm bảo chất lượng cao từ chính Apromaco sản xuất và nhập khẩu nói riêng.

Để hạn chế vấn nạn này, Apromaco đề nghị nhà nước sớm ban hành Nghị định về sản xuất và kinh doanh phân bón, coi phân bón là mặt hàng SXKD có điều kiện; Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát về chất lượng phân bón ngay từ các cơ sở sản xuất và đầu mối nhập khẩu, khen thưởng và khuyến khích những đơn vị SXKD phân bón tốt, đảm bảo chất lượng; đồng thời có biện pháp mạnh tay đối với những người có hành vi SXKD phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Hiện nay việc sử dụng phân bón của Việt Nam có hiệu suất thấp, đôi khi chỉ đạt 20-30%, cây không hấp thụ được hết, phân bón bị rửa trôi. Chính vì thế các nhà sản xuất đã phải tìm cách cho phân chậm tan, người nông dân không nên lo lắng là phân không tan là kém chất lượng. Việc phân bón dởm, giả là lừa người dân về chất lượng chứ không phải do phân tan hay không tan.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Tổng giám đốc Công ty CP vật tư nông sản (Apromaco):

Hiện nay, hiệu quả trên cây trồng phụ thuộc vào hàm lượng hữu hiệu, thành phần hòa tan. Anh Tại nói là sản phẩm lâu tan nhưng không phải lâu tan là khó hòa tan. Chúng ta cần phải phân biệt kỹ, trong các sản phẩm, bao giờ phân bón cũng dễ tiêu. Đối với sản phẩm chứa chất dễ tiêu thì cây mới dễ ăn được. Như vậy, cần phải phân biệt như thế thì sử dụng mới có chất lượng.

Ngày 02/10/2013

Trực tiếp từ Báo Công Thương Điện Tử – Bộ Công Thương

Tin liên quan