vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Thị trường phân bón quốc tế đến ngày 02/01/2014

I/ THỊ TRƯỜNG URE

Diễn biến: Trong 2 tuần gần đây, thị trường ure thế giới khá trầm lắng bởi diễn ra kỳ nghỉ lễ Noel và năm mới. Hoạt động giao dịch khá hạn chế, giá ure chưa hình thành xu hướng thống nhất, vẫn tiếp tục diễn biến trái chiều tại các khu vực.

Sau 2 kỳ nghỉ lễ, thị trường ure thế giới trong tuần này đã có dấu hiệu lạc quan từ nhu cầu mua của Mexico. Nhóm các nhà nhập khẩu Mexico đã phát hành phiên đấu thầu ngày 2/1/2014 mua ure hạt trong/hạt đục kết hợp với SAN (stabilized ammonium nitrate), đóng cửa lúc 9h00 ngày 2/1/2014 theo giờ Mexico.

Triển vọng thị trường tuần tới: Trong thời gian ngắn hạn tới, nhu cầu ure trên thị trường thế giới sẽ bị ảnh hưởng mạnh bởi việc Ấn Độ có khả năng sẽ không nhập hàng ure cho tới quý 2/2014 bởi tồn kho trong nước vẫn còn khá nhiều. Trong khi đó, nguồn cung phân bón vẫn trong tình trạng chưa thể hồi phục sản xuất trở lại tại một số nước như Iran, Ai Cập, Angeria…Tuy nhiên, tình hình thị trường ure có thể có những tín hiệu tốt hơn khi giá ure xuất khẩu của Trung Quốc có thể sẽ còn tiếp tục được điều chỉnh giảm chính sách thuế xuất khẩu ure năm 2014 thuận lợi hơn.

Thị trường Trung Quốc: Giá ure xuất khẩu và nội địa tiếp tục suy giảm

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014, chính sách thuế xuất khẩu phân bón năm 2014 bắt đầu có hiệu lực đã trực tiếp ảnh hưởng tới diễn biến giá ure trong nước và xuất khẩu tại thị trường này. Giá ure xuất khẩu tiếp tục giảm thêm 5-10 NDT/tấn, xuống chỉ còn 320 USD/tấn FOB.

Sự suy giảm của giá ure xuất khẩu cùng với nhu cầu trong nước chưa cao đã tiếp tục khiến giá ure nội địa giảm thêm. Trung bình tuần này, giá ure nhà máy tại Sơn Đông và An Huy giảm từ 15 – 20 NDT/tấn; tại Hà Bắc giảm trên 9 NDT/tấn trong khi tại một số địa phương khác có giá tạm chững lại.

Trong thời gian tới, thị trường ure Trung Quốc sẽ sôi động hơn bởi nhu cầu trong nước gia tăng nhằm đáp ứng cho vụ xuân tại nước này đồng thời hoạt động xuất khẩu cũng sẽ có những khởi sắc bởi chính sách thuế xuất khẩu 2014 đã bắt đầu được áp dụng.

 

II/ THỊ TRƯỜNG DAP

Thế giới: Xu hướng giá Dap đi lên vẫn tiếp tục được duy trì trong tuần này. Nhiều khả năng trong ngắn hạn, xu hướng tăng vẫn được duy trì bởi nhu cầu tiếp tục gia tăng từ các nhà nhập khẩu.

Trên thị trường kỳ hạn, giá Dap tại Nola kỳ hạn tháng 2/2014 trung bình 2 phiên giao dịch đầu tuần này đã tăng 3.10 USD/st so với trung bình tuần trước; tại Tampa, giá Dap cùng kỳ hạn cũng đã tăng 5.00 USD/tấn.

Trung Quốc: Tại thị trường nội địa Trung Quốc, xu hướng tăng vẫn tiếp tục được duy trì trong tuần này với mức tăng 15,8 NDT/tấn so với giá trung bình tuần trước, lên mức 2545 NDT/tấn.

III/ THỊ TRƯỜNG KALI

 

Diễn biến thị trường Kali thế giới:

Giá MOP trên thé giới chưa có nhiều tín hiệu khởi sắc. hiện tại giá bán C&F về khu vực châu Á vào khoảng 340 – 350 USD/mt.

Giá MOP tại nội địa Trung Quốc tiếp tục suy giảm.

Bắt đầu từ ngày 1/1/2014, thuế xuất khẩu Kali của Trung Quốc năm 2014 đã chính thức có hiệu lực với mức thuế 600 NDT/tấn so với mức 2.000 NDT/tấn trong năm 2013. Ảnh hưởng từ chính sách thuế đồng thời nhu cầu trong nước chưa cao đã khiến giá MOP nội địa Trung Quốc tiếp tục được điều chỉnh giảm.

Trong tuần này, giá MOP trung bình tại Trung Quốc tuần này tiếp tục giảm thêm 7 NDT/tấn sau khi giảm mạnh 50 NDT/tấn trong tuần trước, xuống mức 2136.67 NDT/tấn.

Apromaco

Tin liên quan