vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Tìm hiểu mô hình khai thác quặng apatit hợp lý cho mỏ Phú Nhuận.

Công ty Cổ phần Vật tư Nông sản (Apromaco) là doanh nghiệp kinh doanh đa ngành trong đó có khai thác khoáng sản. Để chuẩn bị nguyên liệu cung cấp cho nhà máy sản xuất phân supe lân Lào Cai có tuổi thọ 30 năm, Công ty đã đầu tư thăm dò mỏ apatit Phú Nhuận và đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác. Để tổ chức khai thác quặng apatit mỏ Phú Nhuận có hiệu quả kinh tế cần xây dựng một mô hình hợp lý.
Ngay từ khi bắt đầu làm các thủ tục xin phép khai thác, Tổng giám đốc Công ty đã chỉ đạo phòng Đầu từ Xây dựng nghiên cứu đề xuất mô hình khai thác tối ưu. Hiện nay nhiệm vụ này được giao cho Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án. Mục tiêu đề ra là:
– Xây dựng mô hình khai thác hợp lý phù hợp với khả năng điều kiện của Công ty.
– Khai thác phải đảm bảo hiệu quả kinh tế, không thất thoát tài nguyên, phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước.
Thực hiện chỉ đạo của Tổng giám đốc Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án đã tiếp xúc với một số đơn vị đang khai thác khoáng sản ở khu vực Lào Cai cũng như Hà Nội để học tập kinh nghiệm, trên cơ sở đó sẽ đề xuất mô hình khai thác hiệu quả hợp lý cho mỏ Phú Nhuận
Ngày13 tháng 4 năm 2018, Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án đã có buổi đi tìm hiểu thực tế tại khai trường khai thác quặng apatit mỏ Gia Phú, Bảo Thắng Lào Cai của Công ty TNHH Vạn Thắng.
apatitbq1
Ảnh 1. Quang cảnh khai trường mỏ apatit Gia Phú
Mỏ Gia Phú có điều kiện địa chất và trữ lượng gần tương tự với mỏ Phú Nhuận. Trữ lượng quặng loại I không nhiều.
apatitbq2
Ảnh 2. Tổ công tác với ông Trần Huy Đông Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải Huy Quang tại mỏ apatit Gia Phú

apatitbq3
Ảnh 3. Bãi tập kết quặngmỏ Gia Phú
Hiện tại Công ty TNHH Vạn Thắng đang hợp đồng với Công ty TNHH một thành viên Vận tải Huy Quang, đơn vị có nhiều kinh nghiệm tổ chức khai thác quặng apatit trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Tổ công tác của Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án đã xuống hiện trường xem hoạt động khai thác, vận chuyển quặng và xem nơi tập kết quặng.
Sau khi xem xét hiện trường tổ công tác đã trao đổi với ông Trần Huy Đông giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải Huy Quang về nội dung có liên quan đến công việc khai thác trên công trường. Theo ông Đông việc sử dụng vật liệu nổ chỉ sử dụng đối với khai thác quặng loại II.
Ngày 26 tháng 4 năm 2018, Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án đã đi thăm khai trường khai thác quặng apatit Mỏ Cóc, khai trường 10 và 11 do Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Thương mại Khánh Phương đang hợp đồng khai thác. Giám đốc Công ty Lã Xuân Hòa đã đi cùng đoàn và giới thiệu công việc đang thực hiện của Công ty.

apatitbq4
Ảnh 4. Khai trường Mỏ Cóc

Qua giới thiệu của ông Lã Xuân Hòa Giám đốc Công ty và khảo sát thực tế nhận thấy việc sử dụng sử dụng vật liệu nổ chỉ áp dụng cho khai thác quặng loại II. Đối với quặng loại I và III chỉ cần máy xúc là có thể thực hiện. Điều này phù hợp với ý kiến của ông Đông Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Vận tải Huy Quang.
Mỏ apatit Phú Nhuận trữ lượng đưa vào khai thác là quặng I và III. Nếu không phải sử dụng vật liệu nổ giá thành khai thác sẽ giảm.
apatitbq5
Ảnh 5. Khai trường 10. Tổ công tác cùng ông Lã Xuân Hòa Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Xây dựng và Thương mại Khánh Phương

Trong thời gian tới, Ban Nghiên cứu Phát triển Dự án sẽ tiếp tục tìm hiểu tại các đơn vị khác để có cơ sở tham mưu cho lãnh đạo Công ty về mô hình khai thác mỏ Phú Nhuận hiệu quả hợp lý.
Hà Nội 07 tháng 5 năm 2018
Bài và ảnh: Nguyễn Văn Quý

Tin liên quan