x

 

vnr500

BẢNG XẾP HẠNG NĂM 2018
VNR500

CÔNG TY CP VẬT TƯ NÔNG SẢN APROMACO

xếp thứ 156/500 Doanh nghiệp lớn nhất cả nước.

Chi tiết

 

Tiêu điểm

Tổng giám đốc Apromaco tham dự Khóa họp thứ 10 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus . Tổng giám đốc Apromaco tham dự Khóa họp thứ 10 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus .

Cộng hòa Belarus, trước kia thuộc Liên bang cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết là quốc gia không giáp biển, có diện tích 207.595 km2, dân số đến năm 2013 khoảng gần 10 triệu người. Hai ngành kinh tế nổi trội của Belarus là nông nghiệp và công nghiệp chế tạo. Về công nghiệp chế tạo, Belarus có tiềm năng lớn trong lĩnh vực công nghệ cao, chế tạo máy công – nông nghiệp, sản xuất phân bón, luyện kim, xây dựng hạ tầng giao thông…Belarus mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thế mạnh như dệt may, giày da, điện tử – tin học, đồ gỗ, thủy hải sản.

 

Được sự chỉ đạo của Bộ Công Thương Việt Nam, Đại sứ quán Belarus tại Hà Nội, đoàn công tác của Apromaco do Ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc dẫn đầu đã tham dự khóa họp thứ 10 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học-kỹ thuật trong hai ngày 9-10/9/2013 và Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus ngày 11/9/2013 tại thủ đô Minsk (Cộng hòa Belarus).

 

Khóa họp thứ 10 Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam – Belarus do hai đồng Chủ tịch là Thứ trưởng Bộ Công thương Lê Dương Quang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus Rybakov đã tập trung thảo luận một số vấn đề quan trọng trong hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật giữa hai nước. Hai bên bàn bạc các biện pháp mở rộng hợp tác và nâng cao kim ngạch thương mại song phương trong thời gian tới.

 

Sáu tháng đầu năm nay, xuất khẩu của Việt Nam sang Belarus mới chỉ đạt 6 triệu USD, nhưng cũng đã tăng trên 50% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó Việt Nam nhập siêu từ Belarus gần 160 triệu USD chủ yếu là các mặt hàng thế mạnh của Belarus như phân Kali (chiếm khoảng 80% kim ngạch), máy móc, phương tiện vận tải. Hai bên cũng đánh giá mức độ hợp tác hiện nay chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước.

 

Về chương trình hành động giai đoạn 2013-2015, hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hợp tác, tích cực thực hiện các nội dung thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa lãnh đạo hai Nhà nước, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD vào năm 2015, đồng thời nghiên cứu khả năng tăng thu hút đầu tư và sự tham gia của các nhà doanh nghiệp hai bên vào các dự án trọng điểm ở mỗi nước, nhất là trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh.

 

Sau khi kết thúc khóa họp và chứng kiến lễ ký Thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, đoàn Apromaco tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Belarus tổ chức ngày 11/9/2013 tại thủ đô Minsk, Cộng hòa Belarus.
Diễn đàn do Phòng công nghiệp và thương mại Belarus phối hợp với Cục xúc tiến thương mại Việt Nam tổ chức, có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ công nghiệp Belarus Dmitry Katerinich và đại diện của hơn 200 doanh nghiệp của hai nước.
Diễn đàn là cơ hội tốt để hai bên tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư, kinh tế-thương mại vì cơ cấu hàng hóa hai nước không cạnh tranh nhau có tính bổ khuyết cho nhau rất tốt. Lĩnh vực Việt nam có thế mạnh truyền thống như dệt may, giày da, điện tử tin học, đồ gỗ, thủy hải sản và Belarus có tiềm năng cao như chế tạo máy, hóa chất, phân bón, công nghệ cao, chế biến sữa và các mặt hàng nông sản.

 

Việc thành lập khu vực tự do thương mại giữa Việt Nam và Liên minh hải quan sẽ mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp Việt nam chiếm lĩnh thị trường rộng lớn của liên minh này và mở ra cánh cửa cho hàng hóa các nước thuộc Liên minh hải quan, trong đó có Belarus đi vào thị trường các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

 

Bên lề diễn đàn doanh nghiệp, Tổng giám đốc Apromaco đã có buổi tiếp xúc, làm việc với các đối tác về phân bón, thiết bị khai thác mỏ, nông sản (nhất là mặt hàng gạo Belarus hiện đang phải nhập từ Việt Nam qua nước thứ ba), và Tham tán Thương mại Việt Nam tại Belarus, Vụ Châu Âu,… để tăng cường hợp tác kinh doanh xuất nhập khẩu các mặt hàng Apromaco có thế mạnh, góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước nhằm thực hiện quyết tâm nâng kim ngạch thương mại song phương lên 500 triệu USD vào năm 2015 theo tinh thần các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa lãnh đạo hai nhà nước Việt Nam và Belarus./.

 

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng – TGĐ Apromaco (thứ 6 từ trái qua) chứng kiến lễ ký Hiệp định hợp tác hai nước Việt nam – Belarus tại Khóa họp thứ 10 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Belarus

 

 

 

TGĐ Apromaco làm việc với Tham tán Thương mại Việt Nam tại Belarus.

 

 

 

Diễn đàn doanh nghiệp Việt nam – Belarus 2013 được tổ chức trang trọng tại Thư viện quốc gia Belarus, Thủ đô Minsk.

 

 

Toàn cảnh Diễn dàn doanh nghiệp Việt nam – Belarus năm 2013

Apromaco

Tin liên quan